Cách bảo quản sai khiến trứng gà mất chất dinh dưỡng

Bảo quản trứng gà đúng cách không chỉ giữ được sự tươi ngon mà còn tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn có hại với sức khỏe.

Trứng được xem là siêu thực phẩm vì có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Chỉ một quả trứng nhỏ nhưng lại chứa một lượng lớn các loại vi chất dinh dưỡng bao gồm protein, acid béo omega-3, vitamin D, vitamin B12,...

Theo dữ liệu từ Statista, người Mỹ đặc biệt rất thích ăn trứng. Dữ liệu cho thấy trong năm 2022, mức tiêu thụ trứng bình quân/ người ở quốc gia này là 277 quả và con số này sẽ tăng lên khoảng 288 quả vào năm 2023.

Nhưng làm thế nào để giữ cho trứng luôn tươi ngon? Làm thế nào để nhận biết trứng không còn sử dụng được nữa? Hãy tham khảo một số cách dưới đây.

Trứng để được trong bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại trứng có thời hạn sử dụng khá dài. Nếu bảo quản trứng ở nhiệt độ khoảng 22 độ C, bạn có thể sử dụng chúng trong vòng từ 3 - 5 tuần. Tuy nhiên, thời gian này được tính ngay từ khi trứng được thu hoạch.

Khi mua trứng, bạn hãy xem kỹ thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản được in trên nhãn mác của giỏ/ khay trứng. Trứng sẽ tươi ngon nhất nếu bạn dùng trong vòng từ 28 - 35 ngày sau khi được đóng gói.

Dấu hiệu nhận biết trứng đã bị hỏng

Khi đi mua trứng, hãy loại bỏ những quả trứng có vết nứt trên vỏ, ngay cả những vết nứt nhỏ như sợi tóc. Những quả trứng ngoài vỏ có dính vết bẩn từ quả trứng khác đã bị vỡ hoặc bụi bẩn cũng không an toàn để sử dụng.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách thả trứng vào nước lạnh. Nếu trứng nổi lên, rất có thể đó là quả trứng đã được thu hoạch từ lâu.

Thêm vào đó, nếu thấy trứng có mùi lạ, tốt hơn hết bạn cũng không nên sử dụng.

Cách bảo quản trứng tươi lâu

Cách bảo quản sai khiến trứng gà mất chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Không nên bảo quản trứng ở cánh tủ lạnh. (Ảnh: Getty)

Sau khi mua trứng từ cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị thực phẩm, hãy để trứng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Theo Bộ Y tế Canada, trứng tươi phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh và không bao giờ được để vào ngăn đá. Cơ quan này cho biết thêm, không bao giờ được để trứng ở nhiệt độ phòng quá hai giờ, cho dù chúng còn sống hay đã nấu chín.

Ngoài ra, cần tránh để trứng ở cánh tủ lạnh vì nhiệt độ ở cánh tủ thường cao hơn những vị trí khác, 1 phần do tác động của việc mở ra đóng vào khi dùng, khiến trứng không chỉ dễ bị nứt vỏ mà còn có thể làm mất dần đi độ tươi ngon của trứng.

Trứng bị nứt vỏ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Trứng thường bị nhiễm khuẩn salmonella và các vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm khác. Tốt hơn hết nên để trứng ở sát bên trong, gần bộ điều nhiệt của tủ lạnh.

Một số lợi ích sức khỏe của trứng

Giảm béo

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí International Journal of Obesity đã xem xét hiệu quả giảm cân của 2 nhóm tiêu thụ cùng 1 lượng calo nhưng khác nhau về loại thực phẩm vào buổi sáng. Nhóm 1 ăn 2 quả trứng, nhóm 2 ăn 1 chiếc bánh mì bagel. Sau 8 tuần, nhóm ăn trứng có các chỉ số về cân nặng, lượng chất béo và chỉ số khối cơ thể giảm đáng kể so với nhóm ăn bánh mì.

Giảm nguy cơ viêm nhiễm

Trứng có chứa nhiều phospholipids - những hợp chất có hoạt tính sinh học - có khả năng giảm được viêm nhiễm, một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrients cho hay. Quá trình viêm nhiễm thường gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó, bổ sung những thực phẩm có tác dụng chống viêm vào chế độ ăn là điều cần thiết.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa

Cách bảo quản sai khiến trứng gà mất chất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Trứng có nhiều lợi ích với sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

Ăn trứng giúp tăng nồng độ cholesterol có lợi (HDL) trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và nhiều tình trạng sức khỏe khác. Nghiên cứu vào năm 2008 trên Tạp chí Nutrition cho biết tăng cường bổ sung cholesterol có lợi có thể giúp giảm thiểu các hội chứng chuyển hóa - một yếu tố gây bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Chỉ cần ăn 1 quả trứng, bạn đã bổ sung tới 22% lượng selen được khuyến nghị trong ngày. Selen giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và điều hòa lượng hormone tuyến giáp.

Tăng cường sức khỏe não

Trứng là loại thực phẩm rất tốt cho não bộ bởi trứng rất giàu choline. Đây là thành phần của màng tế bào và cần thiết để tổng hợp acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh.

Giảm căng thẳng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 9 loại amino acid, đặc biệt là lysine, có trong trứng có thể giảm căng thẳng bằng cách điều chỉnh serotonin trong hệ thần kinh.

Lysine là một axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất mà phải bổ sung từ chế độ ăn. Một quả trứng chiên cỡ lớn có thể cung cấp tới 455mg lysine.

Lưu ý khi ăn trứng

Cách bảo quản sai khiến trứng gà mất chất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Nên ăn trứng với quả bơ, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh: Shutterstock)

Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn "The First Time Mom's Pregnancy Cookbook", cho biết: "Trứng là một phần của chế độ ăn cân bằng, lành mạnh. Tuy nhiên, không nên ăn trứng cùng một số loại thực phẩm nhiều chất béo hoặc nhiều natri, đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn".

Vị chuyên gia này cũng khuyên rằng mọi người nên ăn trứng cùng với quả bơ, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau củ.

(Nguồn: Eat This, Huffpost)