Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo" ở chợ bán rẻ như cho

Loại cây này quả, ngọn và hoa đều được ưa chuộng vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, hầu như chợ nào cũng bán.

Ăn rau bí thường xuyên có lợi cho sức khỏe ?

Giúp tim khỏe mạnh: Lá bí chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm sự hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non, từ đó làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, khi các chất xơ hòa tan bị vi khuẩn trong ruột phá vỡ sẽ dẫn đến một số axit béo được giải phóng và ngăn gan sản xuất cholesterol. Khi lượng cholesterol trong máu giảm, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, theo Phụ Nữ Việt Nam.

Tăng cường hệ miễn dịch : Bí đỏ chứa rất nhiều chất sắt. Đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sức mạnh cho hệ miễn dịch của cơ thể người, giúp cơ thể có khả năng tự chống lại một số bệnh nhẹ và các loại nhiễm trùng.

Rất tốt cho hệ tiêu hóa: Sự hiện diện của chất xơ trong rau sẽ góp phần giúp cử động ruột dễ dàng hơn, hỗ trợ việc đại tiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế được các bệnh như trĩ, viêm túi thừa đại tràng.

Làm đẹp da: Rau bí đỏ gồm 38 loại vitamin A, chiếm 5,43% giá trị dinh dưỡng cần thiết hàng ngày. Vitamin A còn giúp da mềm mại, đàn hồi tốt nhờ được duy trì độ ẩm. Da sẽ không bị khô, keratin hóa hay các tình trạng như vẩy nến.

Phòng ngừa ung thư: Ngoài ra, chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trong ba thập kỷ qua đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư.

Tốt cho xương: Loại rau này chứa một lượng lớn canxi và phốt pho rất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương và răng. Chúng ta phải hấp thu đủ các chất này hằng ngày để có xương chắc khỏe, hạn chế cứng khớp và đau xương.

Món ngon từ rau bí

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo" ở chợ bán rẻ như cho- Ảnh 1.

Cách chế biến rau bí xào tôm

Nguyên liệu:

rau

Rau bí xào tôm chế biến rất đơn giản mà ngon.

- Tôm: 150g

- Rau bí: 1 bó

- Tỏi: 2 củ

- Hành khô: 2 củ

- Dầu ăn, hạt nêm, mì chính.

Cách làm:

- Rau bí nhặt sạch đem rửa dưới nuớc nhiều lần. Khi rửa dùng tay lắc nhẹ cho lá rau sạch cát. Sau đó vò nhẹ cho rau có độ mềm mà vẫn giòn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa lưng để bỏ chỉ đen, đem ướp với một chút hạt nêm, mì chính.

- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Cho một ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chín, săn vào xúc ra đĩa riêng.

- Cho hành khô, tỏi còn lại vào phi thơm.

- Cho rau bí vào đảo đều, cho hạt nêm, mì chính cho vừa ăn.

- Khi rau chín cho tôm vào đảo thêm khoảng 2 phút là được.

- Cho rau bí xào tôm ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể dùng thêm xì dầu để chấm cũng rất tuyệt.

Cách chế biến rau bí xào tỏi

Nguyên liệu:

- 1 Mớ rau bí

- Tỏi, dầu ăn, dầu hào, gia vị.

Cách làm:

- Rau bí nhặt bỏ xơ rồi rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có vài hạt muối chần qua cho rau được xanh, bạn nên cho cọng rau vào trước, khi nước sôi lại thì mới cho lá vào, đợi sôi lại lần nữa thì bắc ra luôn.

- Tiếp đó vớt rau ra rổ và xả qua nước lạnh. Tỏi bóc vỏ, xắt lát rồi cho ½ vào dầu ăn phi thơm. Tiếp tục cho rau bí vào xào, nêm gia vị nhưng nên nêm hơi nhạt một chút.

- Lưu ý khi rau chuẩn bị chín mềm thì đổ nốt ½ chỗ tỏi còn lại vào và thêm dầu hào cho món ăn được bóng đẹp và thơm dậy mùi tỏi.

- Rau bí xào ngon sẽ có cọng rau rất giòn, lá mềm thấm gia vị và rau xanh. Để có đĩa rau trông bắt mắt bạn hãy nêm thêm một chút dầu hào khi chuẩn bị tắt bếp cho món ăn được bóng đẹp.