Một công trình nghiên cứu phân tích thành phần hoá học trong mùi của sầu riêng, kết quả cho thấy loại quả này có mùi cực mạnh là sự kết hợp của nhiều hợp chất tạo mùi. TS Martin Steinhaus thuộc trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức cho biết, có tới 19 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương của sầu riêng. Trong đó, những hợp chất mùi đậm đặc nhất là mùi hương của đôi tất sau khi tập gym, mùi của nước thải và thịt thối rữa.
Dù là một loại quả nặng mùi nhưng sầu riêng lại mang tới những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, sầu riêng có tên khoa học là Durio zibethinus Murr, thuộc họ gạo - Bombacaceae. Cây được trồng ở Nam bộ để lấy quả ăn.
Múi sầu riêng có chứa nhiều chất chống oxy hoá có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào
Loại quả dại mọc đầy Việt Nam, là vị thuốc quý ngàn năm của nhiều nước trên thế giới