Trà xanh chứa một lượng lớn catechin bao gồm epicatechin, epicatechin 3 gallate, epigallocatechin và EGCG. Những catechin này thể hiện đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa mạnh, lợi khuẩn, làm chậm quá trình lão hóa và kích hoạt quá trình trao đổi chất.
Lợi ích sức khỏe của việc uống trà xanh
Trái tim khỏe mạnh
Nghiên cứu cho thấy trà xanh làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu (LDL), chất béo trung tính và đồng thời nâng cao mức cholesterol tốt (HDL). Hơn nữa, trà xanh có lợi trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các hợp chất polyphenol trong màu xanh của trà giúp giảm lượng đường trong máu. Catechin và EGCG hoạt động như insulin và làm giảm lượng glucose ở gan vừa ổn định mức đường huyết.
Trà xanh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol có trong trà giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Thúc đẩy giảm cân
Sự giàu có của flavonoid, caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa, tăng năng lượng tiêu hao và hỗ trợ giảm cân.
Tăng cường chức năng não
Một tách trà xanh là tất cả những gì bạn cần giúp tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả trong một lịch trình làm việc bận rộn. Hoạt chất caffein với một lượng tối thiểu như một chất kích thích ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine và tăng cường chức năng não. Hơn nữa, trong tách trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine hoạt động cùng với caffein giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ.
Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ
Đốt cháy chất béo
Lượng lớn chất chống oxy hóa trong trà xanh có lợi trong việc đốt cháy chất béo và kích thích quá trình trao đổi chất. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng uống trà xanh thường xuyên làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, caffein cũng có giá trị trong việc tăng cường hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng.
Chống hôi miệng
Vô số catechin trong trà xanh giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, nhiễm trùng. Hơn nữa, các hợp chất hoạt động trong trà xanh giúp chống lại các vi khuẩn gây ra mùi hôi miệng và cải thiện vệ sinh răng miệng.
Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh?
Để nhận được những lợi ích của trà xanh, thì thời điểm lý tưởng nhất là uống trà trước và sau bữa ăn 2 giờ. Điều này đảm bảo rằng các catechin trong trà xanh không phản ứng với casein protein sữa và các nguồn protein động vật khác sẽ làm giảm tác dụng của trà xanh. Đồng thời tránh cac chất trong trà xanh cản trở sự hấp thụ canxi và sắt từ các nguồn thực vật.
Không nên uống trà xanh khi bụng đói vào buổi sáng vì caffeine và tannin kích thích sản xuất axit dạ dày có thể dẫn đến loét hoặc đau dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng tránh dùng trà xanh trong bữa ăn vì nó có thể ức chế sự hấp thụ vitamin B1 thiết yếu.
Ngoài ra, uống trà xanh một giờ trước khi đi ngủ giúp bạn đốt cháy chất béo và không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
Nên uống trà xanh lúc nào?
Trà xanh có làm ảnh hưởng đến mức độ sắt không?
Giống như tất cả các loại trà, trà xanh có chứa tanin. Đây là hợp chất cản trở sự hấp thụ sắt. Vì thế bạn hãy cố gắng không uống trà với thực phẩm giàu chất sắt và chỉ nên uống trà ít nhất 1-2 giờ sau bữa ăn giàu chất sắt.
Trà xanh chứa bao nhiêu caffein?
Một tách trà xanh chứa ít caffein hơn cà phê. Cụ thể một tách trà xanh chứa khoảng 35-80 mg caffein so với 100-400 mg caffein trong cùng một tách cà phê.