Bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát Nguyễn Thị Hải Đan cho biết, tăng mỡ máu là hiện tượng lượng cholesterol và triglyceride trong máu vượt quá giới hạn bình thường, gây nguy cơ cao cho các bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch... Tăng
'Thủ phạm' gây tăng mỡ máu ẩn nấp trong những món ngon trên bàn tiệc
Rất nhiều món ăn yêu thích trên bàn tiệc có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng mỡ máu.
2. Làm sao để giảm mỡ máu?
Hạn chế hoặc tránh ăn các món ăn gây tăng mỡ máu
Bạn nên giảm lượng thịt đỏ và chế phẩm từ sữa trong bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại thịt trắng như thịt gà, cá, tôm... và các chế phẩm từ sữa ít béo, tách béo, sữa tươi không đường, sữa chua không đường...
Đồng thời cũng nên hạn chế hoặc tránh ăn các thực phẩm chiên hoặc rán nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, bạn có thể chọn các phương pháp chế biến khác như luộc, hấp,... để giảm lượng chất béo chuyển hoá trong thực phẩm.
Tăng cường ăn các món ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch
Ví dụ như rau xanh lá, bắp cải và trái cây giàu chất xơ. Chất xơ là một loại chất không tiêu hóa được trong ruột và có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Các loại rau xanh lá như cải xoăn, cải bắp, rau chân vịt... và các loại trái cây giàu chất xơ như táo, lê, cam, quýt… là những lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm mỡ máu.
Bạn cũng nên ăn nhiều hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt lanh… Các loại hạt này chứa nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là chất béo omega-3. Chất béo omega-3 sẽ có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Chất béo omega-3 cũng có tác dụng chống viêm, ổn định nhịp tim và ngăn ngừa huyết khối.
Trong một loại cá cũng giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích,… Cá là một nguồn cung cấp chất đạm tốt và ít chất béo bão hòa. Cá cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.