Râu ngô là bộ phận thường bị nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô, tuy nhiên nó lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Râu ngô với hình dạng sợi mỏng, nằm phía trong lớp vỏ của bắp ngô được ví như một loại thảo dược, được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc với nhiều công dụng cho sức khỏe.
Râu ngô có hiệu quả tốt khi sử dụng để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt, sốt rét, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh tim…
Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra hiệu quả giảm huyết áp, cholesterol, giảm lượng đường trong máy và ngăn ngừa tinfht rạng viêm nhiễm ở cơ thể người hiệu quả
Râu ngô có thể được sử dụng dưới dạng tươi hoặc sấy khô, thường để pha trà giúp mát gan, thanh nhiệt, rất phù hợp trong những ngày bóng bức.
Lợi ích của râu ngô
Giảm mỡ máu hiệu quả
Uống nước râu ngô thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng mỡ máu.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những con chuột được cho uống chiết xuất râu ngô đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol có hại LDL cũng như giúp tăng lượng cholesterol có lợi HDL.
Một nghiên cứu khác trên những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy, những con chuột được sử dụng thêm râu ngô có tổng lượng cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con chuột không ăn râu ngô.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Râu ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chứng minh rằng flavonoid trong râu ngô có tác dụng làm giảm stress oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và stress (căng thẳng) oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và viêm nhiễm.
Kiểm soát đường huyết hiệu quả
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng râu ngô có thể làm điều hòa đường huyết và giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid từ râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm chuột không sử dụng râu ngô.
Chất chống oxy hóa trong râu ngô cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để làm rõ lợi ích kiểm soát lượng đường trong máu của râu ngô.
Điều hòa huyết áp
Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô làm giảm đáng kể huyết áp bằng cách ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin (ACE).
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 40 người bị huyết áp cao đã sử dụng thêm thêm râu ngô trong chế độ ăn uống. Kết quả cho thấy huyết áp của họ giảm đáng kể so với huyết áp của nhóm không sử dụng râu ngô.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để chứng minh lợi ích giảm huyết áp của râu ngô.
Chống viêm
Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm quá mức có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô chứa magie có thể điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm tình trạng viêm nhiễm.
Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều cho thấy rằng râu ngô không gây độc với đa số mọi người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên sử dụng râu ngô hoặc trà râu ngô quá nhiều. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người đang sử dụng các loại thuốc như: Thuốc chống viêm; thuốc huyết áp; thuốc lợi tiểu; thuốc điều trị tiểu đường không nên sử dụng râu ngô.