Về chuyên môn, Salmonella spp được tìm thấy trong thịt sống, gia cầm, trứng và sữa, nó bị tiêu diệt ở nhiệt độ 74 độ C. Bacillus cereus được tìm thấy trong đất, nước và thực phẩm, bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C.
Staphylococcus aureus được tìm thấy trên da bàn tay, trong mũi con người, bị tiêu diệt ở nhiệt độ 74 độ C. Các vi khuẩn này có khả năng sống và phát triển trong thực phẩm ô nhiễm trước khi lây cho người.
Khi thực phẩm hoặc tay người, dụng cụ chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn thì vi khuẩn sẽ có bốn cách tấn công cơ thể con người.
1. Vi khuẩn xâm nhập trực tiếp tế bào của cơ thể. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trực tiếp qua đường miệng hoặc gián tiếp qua bàn tay, dụng cụ chế biến thực phẩm hay chính thực phẩm ô nhiễm, vi khuẩn sẽ bám dính vào niêm mạc đường tiêu hóa rồi xâm nhập vào tế bào bao tử và ruột, gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
2. Vi khuẩn tấn công và phá hủy các tế bào của cơ thể. Vi khuẩn phá hủy tế bào cơ thể, dẫn đến tổn thương mô và hoại tử tế bào đường tiêu hóa.
Tại bao tử, vi khuẩn làm tổn thương tế bào của bao tử, từ đó kích thích bao tử gây nên triệu chứng mắc ói, khó chịu, đau bụng. Ói mửa là phản xạ tự vệ có lợi cho cơ thể nhằm tống xuất vi khuẩn và thức ăn nhiễm khuẩn ra ngoài. Thuốc cầm ói và cầm tiêu chảy sẽ không có lợi cho người bệnh.
Tại đường ruột, vi khuẩn làm tổn thương tế bào đường ruột và kích thích đường ruột tiết ra nhiều dịch, gây triệu chứng tiêu chảy, đau thắt bụng, nếu chạm đến mạch máu ruột gây tiêu ra phân có đàm máu.
3. Vi khuẩn tiết ra độc tố tấn công cơ thể. Phần lớn vi khuẩn đường ruột đều có khả năng tiết ra nhiều loại độc tố khác nhau.
4. Vi khuẩn kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng viêm để chống lại vi khuẩn. Phản ứng viêm có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, viêm nhiều cơ quan của cơ thể, nếu nặng gây sốc nhiễm trùng, nguy hiểm đến tính mạng.
* Ngăn ngộ độc thực phẩm, chỉ tuân thủ hai cách đơn giản:
Thứ nhất ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ đúng cách, lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn.
Thứ hai là tăng cường sức khỏe của bản thân nhằm tăng sự đề kháng với bệnh tật.