Hàu: Nên ăn sống hay nấu chín?
Bác sĩ Bùi Thị Hồng Gấm, khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hàu là thực phẩm được đề cập nhiều khi nhắc đến sinh lý đàn ông, bởi hàu chứa nhiều kẽm giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường testosterone trong máu, rất tốt cho nam giới.
Vì vậy, hàu chính là thực phẩm mà nam giới nên bổ sung trong thực đơn ăn uống. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, hàu tiềm ẩn nguy cơ gây hại bởi chúng dễ nhiễm các vi sinh vật, vi khuẩn, virus.
Theo Foodnetwork, hàu là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng đi đôi với lợi ích, hàu cũng được coi là thực phẩm có khả năng gây nguy hiểm bởi chúng dễ nhiễm các vi sinh vật như vi khuẩn và virus, do trong hàu có hàm lượng protein và độ ẩm cao.
Một loại vi khuẩn từng được tìm thấy trong hàu là Vibrio vulnificus. Loại vi khuẩn này sống tự nhiên ở các vùng nước ven biển, nơi hàu sinh sống, như vịnh Mexico.
Vi khuẩn có thể tập trung trong các mô của hàu. Những người có hệ thống miễn dịch yếu, bao gồm người lớn tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, người mang thai và cho con bú, những người dùng thuốc... là những người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh bởi vi khuẩn Vibrio vulnificus nhất.
Các triệu chứng nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus bao gồm tiêu chảy ra máu kèm theo co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và sốt. Vibrio vulnificus cũng có thể gây nhiễm trùng vết thương gây đe dọa tính mạng.
Một mầm bệnh khác cũng được tìm thấy trong hàu sống là Norovirus. Loại virus này lây truyền qua thực phẩm hoặc cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm, hay khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus này rồi đưa tay chưa rửa sạch lên miệng.
Các triệu chứng sẽ bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, sốt, nhức đầu và đau nhức toàn thân.
Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 12-48 giờ sau khi nhiễm Norovirus. May mắn, hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh từ 1-3 ngày, nhưng nguy cơ lây lan virus vẫn còn trong vài ngày sau đó.
Bất cứ ai ăn hàu sống đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và virus, gây nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tử vong. Vì thế, những người có hệ thống miễn dịch yếu nên hạn chế ăn hàu sống và chỉ nên ăn hàu khi đã nấu chín.
Thực phẩm nếu bị nhiễm vi khuẩn hay virus gần như không thể nhận ra, thậm chí chúng vẫn có vị hay màu sắc như bình thường. Cách tốt nhất để bạn tránh được việc nhiễm vi khuẩn hay virus từ hàu là nấu chúng ở nhiệt độ nấu ăn tối thiểu, ít nhất là trên 60 độ C.
Tại Việt Nam cũng từng ghi nhận một số trường hợp nhiễm khuẩn do ăn hàu sống, thậm chí có trường hợp tử vong.
Bên cạnh hàu thì những hải sản như tôm, cua, thịt heo, thịt bò, ngũ cốc, hạt bí cũng giàu kẽm nên mọi người có thể bổ sung kẽm cho cơ thể từ những nguồn thực phẩm này.
Cá hồi
Theo bác sĩ Hồng Gấm, cá hồi nổi tiếng vì giàu acid béo omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và đời sống chăn gối. Bên cạnh cá hồi thì cá mòi, cá ngừ, cá bơn… cũng giúp đời sống tình dục sung mãn.
Theo các chuyên gia, chất béo không hòa tan omega-3 ngăn ngừa sự tích tụ các mảng trong động mạch, dòng máu được lưu thông tốt hơn.
"Khi hệ tuần hoàn được hoạt động trơn tru sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ảnh hưởng đến chức năng tình dục ở nam giới", bác sĩ Hồng Gấm thông tin.
Tuy cá hồi rất tốt, nhưng nam giới chỉ nên ăn các loại cá này 2-3 lần/tuần. Cũng cần lưu ý phải ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước.
Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella, Vibrio vulnificus, và Vibrio parahaemolyticus, đây là những loại vi khuẩn sẽ gây cho bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, B, C, D và các khoáng chất dồi dào như sắt, kẽm… rất tốt cho nam giới.
Đặc biệt, lòng trắng trứng gà cũng có công dụng tăng cường dưỡng khí, kích thích ham muốn, giúp phái mạnh có nhiều cảm xúc. Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa lượng acid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho nam giới, vì vậy nếu bổ sung thực phẩm này đều đặn có thể giúp phòng ngừa một số bệnh lý.
Theo Viện Dinh dưỡng, ăn trứng chưa nấu chín không chỉ có nguy cơ nhiễm khuẩn, và việc hấp thu và tiêu hóa chỉ đạt 40%.
Nếu ăn trứng luộc, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa đạt được là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
Ăn trứng sống, trứng chưa nấu chín có nguy cơ ngộ độc, bởi đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.