Mật ong vừa là thực phẩm quý, thuốc bổ cho mọi lứa tuổi lại là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm giúp cho phụ nữ trẻ đẹp, tràn đầy sức sống. Theo y học hiện đại, trong một thìa mật ong có chứa khoảng 64 calo, nhiều vitamin, enzyme, axit amin, canxi, sắt, magiê, kali… và đặc biệt, không hề chứa chất béo hoặc cholesterol.
Mật ong ngoài công dụng điều trị bỏng, tê cóng và làm ẩm da còn có vai trò rất tốt trong điều trị tim, gan, lá lách, thận, phổi, ruột... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng nên dùng mật ong, nhất là 3 đối tượng dưới đây.
1. Trẻ sơ sinh dưới một tuổi
Mật ong giàu chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính vì thế nhiều phụ huynh đã thêm mật ong vào đồ ăn hoặc sữa của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để điều chỉnh khẩu vị và tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thích hợp để ăn mật ong.
Mật ong dễ bị nhiễm botulinum trong quá trình ủ và vận chuyển, vì ong có thể mang phấn hoa và mật bị nhiễm botulinum trở lại tổ trong quá trình lấy phấn hoa. Bào tử độc tố botulinum vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 100 ° C.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thích hợp để ăn mật ong.
Do chức năng tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chức năng giải độc của gan kém, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng nên độc tố botulinum rất dễ sinh sôi trong ruột và sinh ra độc tố, từ đó gây ngộ độc.
Các triệu chứng ngộ độc mật ong ở trẻ thường xảy ra từ 8 đến 36 giờ sau khi ăn, các triệu chứng thường bao gồm táo bón, mệt mỏi và chán ăn, nặng hơn có thể gây tử vong. Các bác sĩ vẫn khuyến cáo rằng không nên cho trẻ uống mật ong và các sản phẩm của nó cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huynh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.
2. Bệnh nhân tiểu đường
Trong mỗi 100 gam carbohydrate mật ong, glucose là khoảng 35 gam, fructose khoảng 40 gam, sucrose khoảng 2 gam và dextrin là khoảng 1 gam.
Glucose và fructose đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần quá trình tiêu hóa, điều đó khiến lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh. Do đó bệnh nhân tiểu đường không nên dùng mật ong kẻo khiến tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn.
3. Bệnh nhân xơ gan
Bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp uống mật ong, vì các đường đơn do mật ong cung cấp không cần gan phân hủy và tổng hợp nên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan, tuy nhiên bệnh nhân xơ gan không được uống mật ong vì nó sẽ làm cho tình trạng xơ hóa gan trở nên trầm trọng hơn.
5 điều cấm kỵ khi uống nước mật ong
1. Cốc nước đầu tiên vào buổi sáng không nên là mật ong
Uống nước mật ong vào buổi sáng có tác dụng giải độc, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn vừa ngủ dậy đã uống mật ong ngay. Cốc nước đầu tiên trong ngày nên là nước lọc ấm. Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.
2. Không uống mật ong với nước nóng
Mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi nóng pha mật ong có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.
3. Không uống mật ong khi bụng đói
Nước mật ong có vị ngọt, uống lúc đói sẽ chỉ làm tăng tiết axit dịch vị, gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Nước mật ong tốt nhất nên uống sau bữa ăn nửa tiếng.
Không uống mật ong khi bụng đói. Ảnh minh họa.
4. Không nên vừa uống thuốc cảm vừa uống mật ong
Với những người đang bị cảm lạnh thì hẳn sẽ coi mật ong là "thần dược" trị ho. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn vừa uống thuốc cảm lại vừa uống nước mật ong.
Theo giáo sư dược Sun Guanghong (Bệnh viện trực thuộc số 4 của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc): Mật ong có tác dụng làm ẩm phổi giảm ho, rất thích hợp cho những trường hợp ho do khô phổi. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc hạ sốt hoặc thuốc cảm thì không nên uống mật ong cùng lúc, các loại thuốc này khi gặp mật ong sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ của cơ thể, từ đó làm giảm tác dụng của thuốc.
5. Không nên pha quá nhiều mật ong trong một lúc
Mỗi lần pha chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate. Ngoài ra, việc lạm dụng mật ong cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy do cơ thể không thể tiêu hóa hết.