4 thay đổi trong ăn uống giúp thanh lọc cơ thể

Cắt giảm thực phẩm gây viêm, tăng cường bổ sung chất xơ, ăn đa dạng thức ăn… có thể mang tới lợi ích thanh lọc cơ thể.

Không có loại thực phẩm nào có thể đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi bổ sung những thực phẩm lành mạnh hoặc thay đổi một số thói quen ăn uống sẽ giúp thúc đẩy cơ chế giải độc tự nhiên.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ích trong việc thanh lọc cơ thể:

Đa dạng thực phẩm

Nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm nhất định có thể mang lại lợi ích thanh lọc cơ thể. Giả sử rau mùi đã được chứng minh là hỗ trợ ngăn chặn sự hấp thụ các kim loại nặng như thủy ngân, tức là bài tiết ra ngoài thay vì hấp thu vào gan.

Các loại rau họ cải điển hình là bông cải xanh có chứa các hợp chất chống oxy hóa, hỗ trợ gan trong quá trình thải độc. Chất chống oxy hóa flavonoid, được tìm thấy trong hầu hết các loại quả mọng có thể làm tăng lưu lượng máu đến thận, giúp thận lọc chất độc tốt hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải chỉ nạp vào cơ thể những thực phẩm này mà cần ăn nhiều loại thực phẩm hơn, đặc biệt là nguồn thực vật. Bên cạnh rau mùi, bông cải xanh, bạn có thể bổ sung mùi tây, quả việt quất, cà rốt, chuối và các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa khác.

Tăng lượng chất xơ

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống không chỉ giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt mà còn giúp loại bỏ một số vấn đề với đường ruột, giúp bạn duy trì chế độ ăn uống điều độ.

Chất xơ bổ sung từ trái cây, rau xanh có thể giúp tăng cường chức năng đường ruột, hạn chế chất độc hại xâm nhập vào máu. Ảnh: Freepik

Chất xơ bổ sung từ trái cây, rau xanh có thể giúp tăng cường chức năng đường ruột, hạn chế chất độc hại xâm nhập vào máu. Ảnh: Freepik

Theo các chuyên gia, nếu vô tình ăn phải chất độc, chất xơ có thể hoạt động theo cơ chế giúp làm sạch ruột kết, liên kết với chất độc và giúp bài tiết chúng ra ngoài thay vì hấp thụ vào cơ thể.

Chất xơ cũng là nhân tố chính trong hệ vi sinh vật đường ruột. Thực phẩm thực vật rất giàu prebiotic, khi tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ hay prebiotic giúp cơ thể xây dựng một quần thể hệ vi sinh lớn, đa dạng và khỏe mạnh. Đây cũng là "hàng rào" bảo vệ đường tiêu hóa của bạn, đảm bảo không cho chất độc xâm nhập vào máu mà phải được gan hoặc thận xử lý.

Cắt giảm thực phẩm gây viêm

Dù đa dạng chế độ ăn là tốt nhưng cần chọn lọc thực phẩm vì một số loại thực phẩm có đặc tính gây viêm cao hơn số khác, có thể làm trầm trọng thêm cảm giác đầy hơi và khó tiêu, đồng thời gây thêm áp lực lên thận và gan, trong đó phải kể tới rượu.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, NIH, để loại bỏ rượu khỏi cơ thể, gan phải phân hủy rượu thành các phân tử nhỏ hơn và chúng có thể gây hại và làm hỏng tế bào gan, gây viêm, làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Thói quen ăn C.R.A.P (gồm những thực phẩm giàu calo và đã tinh chế) có thể chứa hàm lượng carbohydrate tinh chế và chất béo không lành mạnh cao. Đây đều là những chất thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm, theo thời gian có thể ảnh hưởng tới chức năng gan.

Hạn chế thực phẩm qua nhiều lần chế biến và ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, uống rượu ít hơn (một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, hai ly đối với nam giới). Bên cạnh đó, thực hiện cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và ăn nhiều loại thực vật là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe.

Uống đủ nước

Đừng quên uống đủ nước mỗi ngày, nước không chỉ giúp làm dịu cơn khát mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ, bôi trơn các khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất cặn bã.

Quá trình giải phóng các chất thải dưới dạng urê và carbon dioxide có thể gây hại nếu tích tụ trong máu. Các phần tử nước giúp vận chuyển các chất thải này, loại bỏ chúng thông qua cơ chế tiểu tiện, thở hoặc bài tiết mồ hôi. Vì vậy, uống đủ nước là điều quan trọng để thanh lọc cơ thể.

Lượng nước được khuyến cáo mỗi ngày với nam giới là 3,7l và 2,7l với nữ. Bạn có thể cần uống nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chế độ ăn, thể trạng hoặc mức độ hoạt động thể chất.

Bảo Bảo (Theo Prevention,Healthline)