Uống trà là thói quen yêu thích của không ít người, nhất là khi thời tiết chuyển từ hè sang thu đông, trà lại là thức uống được nhiều người yêu thích.
Các chuyên gia cho biết, bạn có thể thêm một số loại gia vị vào trà nếu muốn. Những loại gia vị này được thêm vào trà, chúng không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Một số thành phần phổ biến được thêm vào trà là - gừng, quế và bạch đậu khấu giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và cung cấp chất chống oxy hóa.
Gia vị không chỉ tạo thêm chiều sâu cho hương vị mà còn góp phần mang lại cảm giác sảng khoái, khiến trà trở thành một lựa chọn đồ uống thú vị và tốt cho sức khỏe.
Những loại gia vị có thể thêm vào trà
Gừng
Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang The times of India cho biết, thêm gừng vào trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các chất chống oxy hóa tự nhiên và đặc tính chống viêm của gừng hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Gừng làm tăng hương vị của trà đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể. Đây chính là lựa chọn phổ biến cho những ai đang tìm kiếm một loại đồ uống ấm, có hương vị và tăng cường sức khỏe.
Lá nguyệt quế
Giàu chất chống oxy hóa, lá nguyệt quế hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe hô hấp và có đặc tính chống viêm.
Loại gia vị này cũng sở hữu các khoáng chất thiết yếu, khiến nó trở thành một chất bổ sung có giá trị cho trà, tăng hương vị đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.
Quế
Quế khi hòa vào trà không chỉ tạo thêm hương thơm thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa, quế hỗ trợ sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường trao đổi chất.
Quế trong trà hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch tổng thể.
Quế và gừng là hai loại gia vị khi cho vào trà rất hợp
Bạch đậu khấu
Khi thêm vào trà, bạch đậu khấu mang lại hương thơm đặc biệt cùng với những lợi ích sức khỏe. Bạch đậu khấu giàu chất chống oxy hóa, loại gia vị này hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và làm hơi thở thơm mát.
Đặc tính kháng khuẩn của bạch đậu khấu giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, đồng thời làm dịu dạ dày. Thưởng thức trà ngâm bạch đậu khấu không chỉ kích thích các giác quan mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Đinh hương
Việc kết hợp đinh hương vào trà không chỉ tạo thêm vị cay mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội.
Đinh hương rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng cũng giúp giảm các vấn đề về hô hấp và đau răng.
Tiêu đen
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, tiêu đen hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Các hợp chất tự nhiên của hạt tiêu có đặc tính chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Tác dụng của thói quen thường xuyên uống trà
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, khảo sát những người có tuổi thọ trên 100 tuổi ở Nhật Bản cho thấy, 80%người có thói quen uống trà và 40% trong số đó thừa nhận mình nghiện trà.
Một số công dụng hữu ích của trà gồm:
Khả năng chống oxy hóa
Các thử nghiệm chống oxy hóa xác nhận rằng, một tách trà 300ml có chức năng chống oxy hóa tương đương một chai rưỡi rượu vang đỏ, tương đương 12 chai rượu vang trắng, 12 ly bia, 4 quả táo, 5 củ hành tây, tương đương 7 cốc nước cam tươi.
Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do, giúp cân bằng môi trường tế bào, làm hạn chế nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư.
Chống lão hóa
Theo kết quả kiểm nghiệm của các nhà nghiên cứu khoa học Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của Polyphenol trong trà mạnh gấp 18 lần so với vitamin E. Trà không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn làm chậm quá trình lão hóa.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Các nghiên cứu về khả năng miễn dịch trên chuột của Viện nghiên cứu trà thuộc Viện khoa học nông nghiệp Trung Quốc đã cho thấy, các dấu hiệu sinh tồn của nhóm chuột được cho ăn bằng trà hoặc được tiêm chất chiết xuất từ trà sẽ tốt hơn đáng kể so với những con chuột được cho ăn thông thường.
Cải thiện tâm trạng
Khi uống trà, bạn lâng lâng như đang yêu. Axit amin trong trà sẽ thúc đẩy một lượng lớn dopamin tiết ra, đây chính là thứ tạo ra cảm xúc như đang yêu.
Giảm hậu quả từ phóng xạ hạt nhân, ung thư
Tháng 8/1945, vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima ở Nhật Bản đã giết chết hơn 100.000 người, hàng trăm ngàn người bị nhiễm phóng xạ.
Sau vài năm, hầu hết nhóm nhiễm phóng xạ hạt nhân đều mắc bệnh bạch cầu hoặc nhiều loại ung thư khác, lần lượt qua đời.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, một nhóm là những người thường uống chè đã sống sót. Hiện tượng này được gọi là "Hiện tượng Hiroshima".
Số liệu từ Cục thống kê Nhật Bản đã chỉ ra, nhóm nạn nhân của vụ ném bom có tỷ lệ mắc ung thư thấp nhất chính là những người nông dân trồng chè và người hay uống nước chè.
Trên đây là những loại gia vị có thể thêm vào trà. Nếu bạn là tín đồ của trà thì có thể áp dụng ngay nhé.