7 thực phẩm “trẻ hóa” mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu và phòng bệnh tim mạch

Thực phẩm là con dao hai lưỡi với sức khỏe, quan trọng là ở cách lựa chọn. Khi lựa chọn đúng, chế độ ăn uống có thể giúp tuần máu tốt hơn, phòng bệnh tim mạch và nhiều bệnh tật khác.

Cùng với tim, mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn. Hệ thống mạch máu trải khắp cơ thể để đảm bảo sự sống và các hoạt động của mọi bộ phận, mọi tế bào thông qua quá trình vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng. Nếu mạch máu gặp vấn đề, nhiều vấn đề sức khỏe mà phổ biến nhất là 

Loại trà người Việt dùng giải khát ngày hè, rất giàu chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa tiểu đường, ung thư

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh, đặc biệt là Epigallocatechin gallate (EGCG) có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Nhờ đó, mạch máu được “trẻ hóa”, phục hồi sau tổn thương, cải thiện độ đàn hồi của thành mạch, giảm mỡ máu, tan huyết khối, điều hòa huyết áp và nhịp tim. Chất EGCG cũng có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giúp bạn dễ dàng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Lá trà còn rất giàu phenol có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu. Từ đó hiệu quả rất tốt trong việc giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu. Tuy nhiên, chuyên gia nhắc nhở rằng chúng ta nên uống trà thường xuyên nhưng không nên uống trà quá đặc hay quá nóng (trên 60 độ C).

5. Natto

Natto được xem là “siêu thực phẩm” trong bảo vệ mạch máu. Có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng làm tan cục máu đông, phòng đột quỵ của Natto.

Món này có nguồn gốc từ Nhật Bản, được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng. Món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega... và rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch.

Đó là nhờ vào Enzyme nattokinase có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzyme làm tan máu đông). Từ đó giúp lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ cũng như cách bệnh khác về mạch máu.

Ngoài ra, natto còn giàu vitamin K2 giúp giải phóng các mảng bám trong lòng mạch máu. Chất chống oxy làm “trẻ hóa”, cải thiện mao mạch.

6. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những thực phẩm cực tốt cho mạch máu, đặc biệt là trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mỡ máu. Bởi vì bột yến mạch rất giàu β-glucan và chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lipid máu.

7 thực phẩm “trẻ hóa” mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu và phòng bệnh tim mạch - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bột yến mạch cũng có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm giảm mỡ gan tri-acid. Đồng thời, kali trong loại thực phẩm này có thể giúp bài tiết natri và giảm huyết áp, rất tốt cho máu.

7. Táo

Nghiên cứu của Đại học Bang Ohio (Mỹ) cho thấy ăn 1 quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm 40% xơ cứng động mạch. Do trong táo giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tắc nghẽn động mạch.

Chưa kể tới, táo rất giàu axit polysaccharide và một số loại vitamin. Những chất này có thể giúp cơ thể phân hủy mỡ thừa sớm, loại bỏ độc tố và tạp chất trong máu nên giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa mỡ máu, cục máu đông và các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Nguồn: Aboluowang, Family Doctor, Eat This