Ăn gì để bớt bệnh, tăng thêm tuổi thọ?

Có hai trường phái lựa chọn thực phẩm: ăn để ngon và ăn để khỏe. Với những người thuộc nhóm thứ hai, các món ăn hằng ngày của họ có thể trông rất nhàm chán và đơn điệu, nhưng lại chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.

Có hai trường phái lựa chọn thực phẩm: ăn để ngon và ăn để khỏe - Ảnh: Kerry Health And Nutrition Institute

Có hai trường phái lựa chọn thực phẩm: ăn để ngon và ăn để khỏe - Ảnh: Kerry Health And Nutrition Institute

Tiến sĩ Linda Shiue, bác sĩ nội khoa và giám đốc y học ẩm thực và lối sống tại San Francisco, nhấn mạnh để tăng

Không có giới hạn về số lượng rau họ cải mà một người nên ăn, nhưng các bác sĩ khuyên mọi người dành 3/4 đĩa cho loại này - Ảnh: Getty

Tất cả các loại rau đều chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng rau thuộc họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels và bắp cải là những thực phẩm giúp tăng cường tuổi thọ, giàu chất chống viêm, ung thư và lão hóa.

Chúng cũng là nguồn cung cấp magne, loại khoáng chất chịu trách nhiệm cho hơn 600 phản ứng enzyme. Hơn nữa, các loại rau này rất giàu folate, loại vitamin B quan trọng cho quá trình bật và tắt các gene giúp kéo dài tuổi thọ.

Không có giới hạn về số lượng rau họ cải mà một người nên ăn, nhưng các bác sĩ khuyên mọi người dành 3/4 đĩa cho loại này.

Rau có lá xanh đậm

Rau có lá xanh đậm thuộc họ cải, nhưng một số chuyên gia về tuổi thọ cho rằng chúng đặc biệt quan trọng để kéo dài tuổi thô. Rau này chứa nhiều chất xơ và các chất khác như folate, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ polyp đại tràng và ngăn ngừa ung thư vú, phổi và cổ tử cung.

Cá béo
Ăn cá hồi hai lần một tuần đủ để giảm nguy cơ đau tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ - Ảnh: Wholesome Yum

Ăn cá hồi hai lần một tuần đủ để giảm nguy cơ đau tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ - Ảnh: Wholesome Yum

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích và cá thu là nguồn cung cấp protein và các axit béo omega-3 thiết yếu như DHA và EPA.

Ăn cá hồi hai lần một tuần đủ để giảm nguy cơ đau tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ, huyết áp cao và tăng chất béo trung tính. Omega-3 trong cá béo cũng bảo vệ chống lại chứng viêm, nguyên nhân cơ bản của hầu hết các bệnh mãn tính và liên quan đến tuổi tác.

Ngũ cốc nguyên hạt

Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy ngũ cốc nguyên hạt làm giảm cholesterol LDL, chất béo trung tính và huyết áp. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh - Ảnh: Parade

Dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh,

Các loại đậu có thể ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol - Ảnh: Kids Are Great Cooks

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu phộng là nguồn cung cấp protein và chất xơ có nguồn gốc thực vật. Chúng có thể ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol, đồng thời giúp bạn duy trì hoạt động và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chúng cũng có hàm lượng vitamin C cao, rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch và chữa lành vết thương.

Không ăn tinh bột, chỉ ăn ngũ cốc thô có thực sự tốt cho sức khỏe?Không ăn tinh bột, chỉ ăn ngũ cốc thô có thực sự tốt cho sức khỏe?

Hiện nhiều người muốn giảm cân, tránh mỡ máu, huyết áp, tim mạch nên kiêng tinh bột mà không biết điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho gan, thận và não bộ... Vậy ăn sao cho đúng?