Ăn sáng tốt cho tim mạch, dạ dày nhưng ăn 2 món này sẽ phản tác dụng

Ăn sáng đầy đủ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, tốt cho tim mạch và dạ dày. Tuy nhiên nếu trong bữa sáng xuất hiện 2 loại thực phẩm này thì có thể gây phản tác dụng.

Lợi ích của việc ăn sáng

1. Giúp giảm cân

Ăn sáng rất có lợi cho việc duy trì một thân hình đẹp hơn và giúp giảm cân, đặc biệt là khi ăn một số loại ngũ cốc vào bữa sáng. Các loại thực phẩm này không chỉ chứa ít calo mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, góp phần giúp giảm cân, giữ dáng.

2. Cung cấp năng lượng

Ăn sáng giúp bổ sung kịp thời năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Đồng thời, ăn sáng còn giữ cho lượng đường trong máu ở trạng thái ổn định, tránh tình trạng hạ huyết áp. Cơ thể đủ năng lượng sẽ giúp tinh thần thoải mái và thư thái hơn, giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Ăn sáng khiến tim mạch, dạ dày hưởng lợi nhưng ăn sáng bằng 2 món này sẽ phản tác dụng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng đầy đủ cho một ngày làm việc hiệu quả.

3. Tránh xa các bệnh về đường tiêu hóa

Trải qua một đêm dài, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa gấn hết. Đến buổi sáng, nếu nhịn ăn thì dạ dày sẽ ở trạng thái trống rỗng, dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều nhưng không có thức ăn để tiêu hóa sẽ dễ gây ra tình trạng viêm, loét dạ dày. Vì vậy, chúng ta phải bổ sung dinh dưỡng bằng cách ăn sáng hàng ngày để có thể tránh xa các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Tăng tuổi thọ

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, nhiều nghiên cứu đã chứng minh bữa sáng có liên quan đến tuổi thọ của con người. Điển hình là nghiên cứu của Đại học Erlangen, Đức, nghiên cứu đã chứng minh rằng những người không chú trọng bữa sáng thường sẽ có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 2,5 năm so với những người ăn sáng đầy đủ, đúng giờ. 

Tác hại khi nhịn ăn sáng

1. Dễ mắc sỏi mật

Túi mật là nơi dự trữ dịch mật có chức năng tiêu hóa thức ăn trong có thể. Thông thường, nếu ăn đủ ba bữa một ngày sẽ khiến dịch mật được đào thải ra ngoài thường xuyên, giảm thiểu tối đa khả năng hình thành sỏi mật.

Tuy nhiên, nếu ba bữa ăn không đều đặn, nhất là không ăn sáng, dịch mật cô đặc tích trữ qua đêm sẽ tiếp tục lưu lại trong túi mật, cộng thêm cholesterol trong dịch mật sẽ gây lắng đọng và làm tăng nguy cơ sỏi mật.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bỏ bữa sáng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng đường huyết và đột quỵ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bỏ bữa sáng bị tăng 27% nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim kéo dài so với những người ăn sáng đầy đủ.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Nottingham, Anh, bỏ bữa sáng có thể làm tăng cholesterol xấu, làm giảm độ nhạy insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, những người không ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng mỗi ngày.

3. Gây viêm loét dạ dày

Như đã nói ở trên, bỏ bữa sáng khiến dạ dày trống rỗng, không có thức ăn để tiêu hóa trong dạ dày. Axit dịch vị được tiết ra trong dạ dày sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày, từ từ ăn mòn niêm mạc dạ dày, hành tá tràng, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày và các bệnh lý khác.

Ăn sáng khiến tim mạch, dạ dày hưởng lợi nhưng ăn sáng bằng 2 món này sẽ phản tác dụng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Bỏ bữa sáng có thể gây viêm loét dạ dày.

2 món ăn cần tránh trong bữa sáng

1. Món ăn nhiều calo, nhiều dầu mỡ

Nhiều người thường chọn những món ăn nhiều calo và nhiều dầu mỡ, chất béo như bánh quẩy, bánh rán để ăn sáng. Tuy nhiên, vào buổi sáng, nếu ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây ra tình trạng khó tiêu, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu..

2. Đồ uống lạnh

Sữa đá, nước trái cây, cà phê đá là những thức uống buổi sáng không thể thiếu của nhiều người. Nhưng dù là đồ uống có đá hay những đồ ăn mát lạnh thì chúng cũng có thể kích thích đường tiêu hóa, gây đau bụng,… Vì vậy, buổi sáng bạn nên hạn chế uống các loại nước uống lạnh, có đá để bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Ăn sáng khiến tim mạch, dạ dày hưởng lợi nhưng ăn sáng bằng 2 món này sẽ phản tác dụng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Bữa sáng cần tránh các loại đồ uống lạnh

Bữa sáng tiêu chuẩn cần gì?

Thực phẩm từ lúa mi, bột gạo như bánh mì, cháo, ngũ cốc,… không những có thể cung cấp nhu cầu năng lượng chính mà còn có tác dụng cung cấp năng lượng cho cả ngày và bảo vệ dạ dày.

Thịt, trứng và sữa: cung cấp đầy đủ dinh dưỡng protein cho cơ thể, đồng thời kéo dài cảm giác no lâu.

Rau củ quả: cung cấp lượng vitamin dồi dào, chất xơ, chất khoáng,… để duy trì chức năng đường ruột.

Các loại hạt: chứa các nguyên tố vi lượng và axit béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Cuối cùng, nên uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng để bù nước cho cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Ăn sáng đầy đủ trong thời gian dài có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, giúp cải thiện chức năng đường tiêu hóa ngày càng khỏe mạnh.

Nguồn: Toutiao, QQ

Ăn sáng khiến tim mạch, dạ dày hưởng lợi nhưng ăn sáng bằng 2 món này sẽ phản tác dụng - Ảnh 6.
https://soha.vn/an-sang-tot-cho-tim-mach-da-day-nhung-an-2-mon-nay-se-phan-tac-dung-20220429072639865.htm