Có một thực tế không thể phủ nhận là cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo Dan Buettner, một chuyên gia về tuổi thọ, nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ, lợi ích của cà phê không chỉ dừng ở việc giúp chúng ta tỉnh táo.
Buettner đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu các ‘vùng xanh’, nơi sinh sống của những người sống lâu nhất thế giới. Các vùng xanh ông đã tìm thấy là Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (Mỹ).
Mỗi vùng xanh đều có những phong tục, truyền thống văn hóa và môi trường xã hội khác nhau, nhưng cả 5 khu vực này đều có một số đặc điểm chung, điển hình là thói quen ăn uống. Cư dân ở các vùng xanh có xu hướng tập trung vào các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau củ, trái cây, đậu, ngũ cốc nguyên hạt...) và thực phẩm tươi sống, đặc biệt hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Cà phê là thức uống không thể thiếu vào buổi sáng của nhiều người. Ảnh minh họa
Một điểm chung đáng chú ý của các cư dân ở đây là họ thường xuyên tiêu thụ cà phê. Theo Buettner, điều này hoàn toàn hợp lý bởi vì cà phê được chứng minh rất giàu chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do - nguyên nhân gây nên chứng viêm mạn tính, bệnh tim, ung thư và các bệnh khác - có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ngoài ra, cà phê cũng có thể cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường loại 2 và ung thư tuyến tiền liệt.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng hoàn toàn đồng ý với điều này. Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans, tác giả của cuốn sách The Small Change Diet, cho biết: "Cà phê rất giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol với lợi ích chống viêm. Điều này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường loại 2, xơ gan, ung thư đại trực tràng và bệnh tim."
Caffeine trong cà phê cũng làm tăng sản xuất chất norepinephrine cũng như dopamine trong não, giúp tăng khả năng tập trung và nhạy bén của não bộ.
Một nghiên cứu năm 2018 trên 500.000 người cũng đã chỉ ra rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong.
Trong khi tất cả các loại cà phê đều có những lợi ích sức khỏe tiềm năng, Buettner nhấn mạnh có một loại cà phê có nhiều lợi ích hơn hẳn về tuổi thọ: cà phê kiểu Ikaria, hay còn gọi là cà phê Hy Lạp.
Cà phê Ikaria có thể dùng với bánh ngọt. Ảnh: Unsplash
Cà phê Ikaria có lợi cho tuổi thọ như thế nào?
Cà phê Ikaria là một loại cà phê được rang qua và xay mịn.
"Việc xay mịn cà phê cung cấp nhiều chất chống oxy hóa đậm đặc hơn, đây là một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng. Cà phê Ikaria được đun sôi thay vì brew (cách pha cà phê truyền thống: đổ nước sôi vào cà phê xay rồi lọc lấy nước). Điều này có thể giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng lành mạnh có trong cà phê. Và cuối cùng, tách cà phê thu được sẽ chứa ít caffeine hơn một tách cà phê thông thường", Buettner giải thích.
"Ít caffeine có nghĩa là sẽ giảm bớt các tác dụng phụ khó chịu có thể xảy ra khi sử dụng quá liều caffeine, chẳng hạn như lo lắng, bồn chồn, tăng huyết áp, đau đầu, run cơ, mất ngủ. Và điều quan trọng là cà phê Hy Lạp ngon không kém gì cà phê thông thường", Buettner nói thêm.
Đặc biệt, người dân Ikaria thường uống cà phê rất nhiều lần trong ngày với số lượng nhỏ. Họ thường uống với bạn bè và coi đó là một cách để duy trì các mối quan hệ xã hội.
Buettner nói rằng: "Nhiều người có thói quen nhâm nhi tách cà phê với gia đình hoặc bạn bè tại bàn ăn hoặc trong các quán cà phê thay vì chỉ uống một cốc vào buổi sáng để lấy năng lượng".
Điều này thực sự rất có ý nghĩa và là một cách để duy trì các kết nối xã hội, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi cũng là một điểm chung quan trọng khác giúp kéo dài tuổi thọ của các cư dân vùng xanh.
Cách pha cà phê Ikaria đơn giản tại nhà
"Người dân Ikaria đun sôi cà phê thay vì brew. Đây là cách pha chế cà phê phổ biến ở Hy Lạp, Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới", ông Butter cho biết.
Cụ thể, cà phê Ikaria được pha bằng cách đun sôi hạt cà phê đã xay mịn cùng nước. Điều này tạo ra một loại thức uống có bọt, béo ngậy và có vị kem tự nhiên. Bã của cà phê được tiêu thụ trực tiếp thay vì lọc ra, điều này giúp hấp thụ những hợp chất có lợi khác của hạt cà phê.
Buettner cho biết: "Quá trình pha cà phê Ikaria này bắt đầu với một dụng cụ pha cà phê truyền thống của người Hy Lạp gọi là briki, nếu không có, bạn có thể sử dụng nồi hoặc chảo nhỏ, sau đó cho hỗn hợp nước và cà phê vào và khuấy cho đến khi bã được hòa tan. Bước tiếp theo là từ từ đun sôi hỗn hợp này, đợi đến khi thấy có bọt nổi ở trên mặt nước thì tắt bếp".
"Chia phần bọt đều ra các cốc cà phê khác nhau, sau đó đổ phần nước cà phê vào các cốc. Đợi cho cặn lắng xuống đáy cốc trước khi thưởng thức", ông Buttner lưu ý.
(Nguồn: Well and Good)