Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện

Tăng huyết áp là căn bệnh ngày càng phổ biến. Vào những năm 60 của thế kỷ 20, tỉ lệ tăng huyết áp chỉ chiếm 1,6% nhưng đến 2017 đã chiếm trên 25% dân số tuổi trên 18.

Căn bệnh “Kẻ giết người thầm lặng của thế kỷ 20” khởi đầu thường không có triệu chứng đặc biệt nhưng đến khi nhập viện đã là biến chứng, thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong.

Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện - Ảnh 1.

Một số triệu chứng điển hình của tăng huyết áp

Tăng huyết áp nếu không điều trị đúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, suy thận, mất thị lực, và nguy hại cho mạch máu; đặc biệt với những người không điều trị thì nguy cơ tàn phế, tử vong chiếm đến 1/3 trường hợp trong vòng 10 năm.

Các hướng dẫn ăn uống nhằm hạ huyết áp thường yêu cầu giảm muối trong khẩu phần. Chỉ dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến nghị dùng gia vị thảo mộc thêm vào món ăn và giảm lượng muối cho muối. Đây là cách rất thú vị.

Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện - Ảnh 2.

Bánh mì đường phố Việt Nam có thể gọi là một món ăn bình dân nhưng rất đầy đủ cân bằng: Có đủ loại gia vị thảo mộc trong một ổ bánh mì nhỏ bán ở bất cứ xe bánh mì nào ở Sài Gòn, như hành, ớt, hành tây, rau ngò…

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa biết nhiều về ảnh hưởng của gia vị thảo mộc đến sức khỏe như họ đã biết về muối. Tuy nhiên, đã có một vài nghiên cứu cho thấy gia vị thảo mộc có thể giúp giảm lượng mỡ và đường trong máu cũng như tăng cường hoạt động chống stress do oxy hóa của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) gần đây đã tiến hành một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về ảnh hưởng của việc dùng thảo mộc trong thời gian dài đối với những nhân tố gây bệnh tim mạch.

Cuộc thử nghiệm cho thấy dùng nhiều gia vị thảo mộc trong bốn tuần giúp giảm chỉ số huyết áp lưu động (ambulatory blood pressure) đo trong 24 giờ liên tục (bằng cách đeo một thiết bị đo chuyên dụng.

Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện - Ảnh 3.

Thói quen dùng gia vị thảo mộc vào món ăn hàng ngày có thể làm giúp giảm huyết áp. Ở Việt Nam, chúng được gọi chung là gia vị hoặc rau thơm, và thường được dùng dưới dạng tươi sống. Nguồn: Lulu’s Kitchen.

Chỉ số huyết áp lưu động đã được chứng minh có thể dự đoán nguy cơ bệnh tim tốt hơn so với chỉ số đo huyết áp truyền thống tại phòng khám (clinic-measured blood pressure).

Giáo sư Penny Kris-Etherton, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:

"Thật sự tác dụng hạ huyết áp của gia vị thảo mộc trong chế độ ăn Tây phương làm tôi ngạc nhiên vô cùng".

"Chúng ta đều đã biết về ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong lối sống, đặc biệt là những yếu tố trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp như muối, cồn, caffeine, hoặc giúp làm hạ huyết áp như Kali, Magie, Canxi; các chế độ giảm cân, các hoạt động thể thao, và các loại vitamin, bao gồm folate và vitamin D với lượng nhỏ. Thế nhưng, tác dụng làm giảm huyết áp của gia vị thảo mộc là một điều hoàn toàn mới mẻ!".

Giáo sư cho biết thử nghiệm của họ là thử nghiệm đầu tiên về những lợi ích của gia vị thảo mộc đối với việc hạ huyết áp cho đến nay.

Ba chế độ ăn được thử nghiệm

Tổng cộng 71 người ở độ tuổi 30-75 đã tham gia vào cuộc nghiên cứu. Tất cả những người tham gia đều có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như đều bị chứng thừa cân hoặc tiểu đường.

Sau khi những người tham gia nhịn ăn 12 tiếng, các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá ban đầu, gồm chiều cao, cân nặng, vòng eo, mẫu máu khi nhịn ăn và kiểm tra mạch máu.

Kiểm tra mạch máu bao gồm đo huyết áp tâm thu trung tâm, huyết áp ngoại vi ở động mạch cánh tay và độ cứng động mạch. Người tham gia phải đeo máy theo dõi huyết áp trong suốt 24 giờ để đo huyết áp lưu động.

Những người tham gia được thành ba nhóm, mỗi nhóm ăn theo một trong ba chế độ:

-Chế độ ăn với ít gia vị thảo mộc tương đương với 0,5 gam/ngày.

-Chế độ ăn với lượng vừa gia vị thảo mộc tương đương 3,3 gam/ngày.

-Chế độ ăn với nhiều gia vị thảo mộc: 6,6 gam/ngày.

Mục tiêu của nghiên cứu là bổ sung gia vị thảo mộc vào chế độ ăn trung bình của người Mỹ. Các gia vị thảo mộc được thêm gồm nhiều loại như quế (cinnamon), nghệ, hột ngò, gừng, thìa là, ngò tây, tỏi, tiêu đen, bột hành, bột ớt, ngò, quế tây và lá bạc hà. Người tham gia thực hiện chế độ ăn được chỉ định trong 4 tuần, nghỉ 2 tuần giữa. Sau mỗi giai đoạn, họ trở lại trung tâm để được xét nghiệm đánh giá. Tổng cộng có 63 người đã hoàn thành thử nghiệm.

Thảo mộc cải thiện sức khỏe huyết áp

Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn với nhiều gia vị thảo mộc giúp cải thiện huyết áp lưu động so với hai chế độ ăn với lượng vừa hoặc ít gia vị thảo mộc.

Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện - Ảnh 4.

Phở-món ăn "gia truyền" của nhiều người Việt Nam, chứa rất nhiều loại gia vị thảo mộc như hồi, gừng, hành, tiêu, ớt…Hay một tô bánh canh hẹ đặc sản Phú Yên. Nguồn: Kênh 14.

Các nhà nghiên cứu chưa quan sát thấy bất kỳ ảnh hưởng nào của chế độ ăn này đối với cholesterol tỉ trọng thấp (còn gọi là cholesterol xấu), huyết áp đo tại phòng khám, dấu hiệu đường huyết, chức năng mạch máu, hoặc hoạt động chống stress do oxy hóa của cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả đo huyết áp lưu động trong 24 giờ có thể dự đoán đúng hơn về các ca tử vong do bệnh tim mạch so với huyết áp đo tại phòng khám. Thử nghiệm vẫn còn nhiều điểm hạn chế.

Các tác giả tin rằng nghiên cứu của họ còn quá ngắn nên chưa thể theo dõi chính xác quá trình tái cấu trúc mạch máu. Có lẽ cũng vì vậy mà họ chưa tìm thấy bất kỳ ảnh hưởng nào đối với tình trạng xơ cứng động mạch ở những người tham gia.

Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện - Ảnh 5.

Bún bò Huế - món ăn cực kỳ được nhiều người miền Nam yêu thích đến nỗi tôn thành "đạo", cũng chứa vô số gia vị thảo mộc: quế, sả, gừng, ớt, tỏi, hành, tiêu… và ăn kèm với khoảng 5 loại rau thơm. Nguồn: Afamily.

Họ cũng lưu ý rằng nếu chỉ dùng gia vị thảo mộc thì có thể không đủ để cải thiện hoàn toàn một chế độ ăn uống không lành mạnh. Vì vậy, các nhà nghiên cứu không thể khuyến nghị chỉ tăng lượng thảo mộc đơn lẻ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu áp dụng cho một chế độ ăn vốn không lành mạnh hoặc không cân bằng.

Hơn nữa, do lượng gia vị thảo mộc trong thực đơn mỗi ngày đều khác nhau và chúng không ở lại lâu trong hệ tiêu hóa cho nên lượng thực phẩm tiêu thụ trong các ngày gần với ngày lấy kết quả có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhiều hơn.

Tiến sĩ Simon Steenson, nhà khoa học dinh dưỡng tại Quỹ Dinh dưỡng Anh quốc, nói:

"Nghiên cứu này cho thấy những lợi ích tiềm tàng của việc thêm gia vị thảo mộc vào chế độ ăn uống đối với sức khỏe huyết áp".

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, tác dụng quan sát được vẫn còn khiêm tốn và không khác nhau nhiều giữa các liều lượng khác nhau. Các tác giả cho rằng có thể có nhiều lợi ích khi thêm gia vị thảo mộc vào chế độ ăn, nhưng rõ ràng, trên phương diện sức khỏe cộng đồng, mục đích phải là cải thiện các thói quen ăn uống đi cùng với những hướng dẫn dựa trên chứng cứ khoa học về chế độ ăn và sức khỏe."

Chế độ ăn cân bằng toàn diện vẫn tốt hơn

Giáo sứ Kris-Etherton nói: "Quan trọng là cần đánh giá ảnh hưởng của từng loại gia vị đối với việc hạ huyết áp và hiểu được cơ chế đó".

"Cũng sẽ rất thú vị nếu có thể tìm hiểu ảnh hưởng của gia vị thảo mộc đối với hệ vi sinh vật đường ruột và đánh giá xem liệu có phải ảnh hưởng giúp hạ huyết áp của gia vị thảo mộc là do thông qua thay đổi của hệ vi sinh vật này hay không".

Ông cũng nhấn mạnh rằng bên cạnh những nghiên cứu y khoa cũng cần các nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các chương trình giáo dục về cách dùng gia vị thảo mộc trong một chế độ ăn lành mạnh ít muối, ít chất béo bão hòa và đường đơn giản, cũng như giáo dục về các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh mãn tính.

Căn bệnh giết người thầm lặng, nhập viện là đã biến chứng: Loại gia vị VN có thể cải thiện - Ảnh 6.

Một số loại gia vị thảo mộc rất quen thuộc và rẻ tiền ở Việt Nam. Bạn sẽ yêu và biết cách dùngchúng nhiều hơn sau khi đọc bài này chứ? Nguồn: Cheftu.

Tài liệu tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/can-herbs-and-spices-lower-blood-pressure#Three-test-diets 

Kristina S Petersen, Kristin M Davis, Connie J Rogers, David N Proctor, Sheila G West, Penny M Kris-Etherton, Herbs and spices at a relatively high culinary dosage improves 24-hour ambulatory blood pressure in adults at risk of cardiometabolic diseases: a randomized, crossover, controlled-feeding study, The American Journal of Clinical Nutrition, 2021, nqab291, https://doi.org/10.1093/ajcn/nqab291

https://tanghuyetap.vn/tin-tuc/so-nguoi-bi-tang-huyet-ap-da-o-muc-bao-dong-do

Dự án "Thực phẩm Cộng đồng" (https://thucphamcongdong.vn/) cung cấp kiến thức khoa học thường thức, chính xác, khách quan và đáng tin cậy về thực phẩm, dinh dưỡng và sức khoẻ cho người Việt với mong muốn lan tỏa tri thức, chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Hệ thống kiến thức của Dự án được tổng hợp, biên phiên dịch và cập nhật thường xuyên từ nguồn thông tin khoa học uy tín, chuẩn xác bởi các nhà khoa học trong và ngoài nước đang làm việc trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm và các ngành liên quan.