Hồng Anh, 30 tuổi (ở quận Ba Đình), lên kế hoạch cắt giảm tinh bột, khống chế lượng ăn để kịp giảm 7 kg đón Tết. Gần đây, do áp lực công việc, cô gái thường xuyên ăn bánh mì và thực phẩm chế biến sẵn, nên chỉ trong ba tháng đã tăng từ 52 kg lên 58 kg.
"Vòng bụng của tôi đã tăng 3 cm kể từ tháng 7, nhiều chiếc váy không còn mặc được nữa. Nếu không giảm cân, sau Tết có thể còn béo lên, lúc đó giảm rất khó", Hồng Anh nói, thêm rằng cô lựa chọn loại bỏ thực phẩm giàu tinh bột và dầu mỡ khỏi thực đơn, cân đối năng lượng ăn vào, đặt mục tiêu chạy bộ 30 phút mỗi ngày.
Bên cạnh đó, cô cũng kiêng hoàn toàn nước ngọt, trái cây và sữa vì các thực phẩm này chứa nhiều đường, calo; tăng rau xanh, các loại củ và uống vitamin tổng hợp để bổ sung các vi chất cần thiết.
Một tuần đầu thực hiện, Hồng Anh giảm được 2,5 kg. Nhiều bữa, cô thèm ăn cơm rang và bún, bánh mì, song cố dằn bản năng để đạt mục tiêu. Việc kiêng khem cũng khiến tâm trạng cô căng thẳng, khó chịu, nhiều lúc chỉ muốn buông xuôi vì cảm giác chán nản không được ăn những thứ mình thích.
"Việc này tiêu tốn khá nhiều thời gian, đôi khi khiến tôi stress đến mức cáu gắt. Nhưng tôi muốn giảm cân nhanh, tự nhủ cố gắng kiềm chế là được, không quá ảnh hưởng tới cơ thể", Hồng Anh nói.
Thanh Vân, 34 tuổi, giảng viên đại học, cũng bước vào quá trình giảm cân cấp tốc khi Tết Nguyên đán còn cách hai tháng. Tuy rằng cân nặng đã ở mức lý tưởng, Vân vẫn chưa ưng ý do vòng bụng hơi to. Cô muốn mặc váy size M thay cho size L như hiện tại. "Có thân hình mảnh mai để đi chơi Tết hay chụp ảnh cũng thấy vui và tự tin hơn", Vân nói về động cơ ép cân. Để giảm 5 kg trong hai tháng, Vân lên thực đơn không có thực phẩm đường bột, loại bỏ đồ chiên xào rán, chỉ ăn đồ hấp, luộc.
Các chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể chất cho rằng quan niệm cắt bỏ tinh bột để giảm cân cấp tốc là sai, dễ gây rối loạn cơ thể. Huấn luyện viên Nguyễn Trung Kiên, hệ thống phòng tập gym Swequity, cho biết nguyên nhân tăng cân là mọi người ăn thừa nhiều calo (năng lượng trong thức ăn) từ ngày này qua ngày khác. Lượng calo thừa đó tích vào mỡ theo thời gian. Còn khi ăn tinh bột, cơ thể có xu hướng tích nước nhiều hơn, nên nhiều người lầm tưởng ăn tinh bột gây tăng mỡ.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ cùng quan điểm. Lý do mọi người tăng cân là ăn quá nhiều, bao gồm tinh bột và các chất khác, từ đó dư thừa năng lượng cung cấp cho cơ thể. Trong khi chế độ ăn kiêng bỏ bột đường gây mất cân đối các chất, có thể giảm cân song khiến mọi người mệt mỏi, kém tập trung. Nhiều người đã bị rối loạn cơ thể, đến khám bệnh do các chế độ ăn kiêng mất cân bằng như trên.
"Các chế độ ăn lành mạnh đều khuyến cáo mọi người cân đối và đảm bảo đủ dinh dưỡng, kể cả bữa tối để cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cải thiện giấc ngủ", bác sĩ Hưng nói.
Theo bác sĩ Hưng, nguyên tắc giảm cân đúng là kiểm soát lượng ăn vào, cân đối ba chất sinh năng lượng gồm đạm, béo, bột đường và duy trì hoạt động thể lực hàng ngày. Bên cạnh đó, mọi người cần uống đủ nước, chỉ ăn vặt khi có chỉ định của bác sĩ.
Để giảm cân hiệu quả mà vẫn cân bằng được các chất dinh dưỡng, huấn luyện viên Vũ Hải Đăng cho rằng mọi người cần hiểu cách phân loại tinh bột, từ đó có lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Ví dụ, chị em nên sử dụng thực phẩm giàu đạm hoặc chất béo vào bữa sáng. Nếu vẫn cảm thấy đói, mọi người có thể ăn thêm một lượng nhỏ thực phẩm chứa tinh bột hấp thụ chậm như khoai lang, gạo lứt, yến mạch nguyên hạt...
Với bữa trưa, có thể ăn thực phẩm chứa tinh bột hấp thu ở tốc độ trung bình như khoai tây, bún, miến khô, giúp đảm bảo năng lượng và hạn chế tăng mỡ.
Bữa tối với thực phẩm chứa tinh bột hấp thu chậm, hạn chế tinh bột hấp thụ nhanh như cơm trắng, bánh mì trắng, các loại hoa quả nhiều đường. Trong ngày nên duy trì tập thể dục, thể thao, có thể sử dụng lượng nhỏ tinh bột hấp thụ nhanh sau khi tập, giúp hồi phục cơ bắp.
Chi Lê
*Tên nhân vật được thay đổi