Chỉ trẹo chân, người phụ nữ mắc tiểu đường phải cắt cụt cả hai chân vì tự điều trị

Bà L.T.M. (55 tuổi) gặp tai nạn sinh hoạt khiến chân trái bị trẹo. Mặc dù mắc bệnh tiểu đường nhưng vì nghĩ rằng vết thương nhẹ, bà M. không đi khám mà mua thuốc tự điều trị, kết quả phải cắt cụt hai chân vì biến chứng.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân biến chứng do mắc bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân biến chứng do mắc bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa

Cắt cụt hai chân vì chủ quan

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa nhiễm khuẩn tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết bệnh viện mới tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân phải cắt bỏ hai chân do ngại đi khám đã tự ý dùng thuốc.

Bác sĩ Thiệu cho hay bà M. có tiền sử mắc bệnh Phát hiện chất cấm Phenformin trong thuốc trị tiểu đường viên hoàn không rõ nguồn gốc

Theo bác sĩ Hạnh, biến chứng nghiêm trọng gây ra tử vong nhiều nhất ở bệnh nhân đái tháo đường là biến chứng tim mạch như bệnh động mạch vành (nhồi máu cơ tim), bệnh mạch máu não (đột quỵ).

Huyết áp cao, mỡ máu tăng cao, kiểm soát đường huyết kém và nhiều yếu tố nguy cơ khác cộng gộp làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Một số biến chứng khác như tổn thương các mạch máu nhỏ ở cầu thận dẫn đến suy thận. 

Bệnh nhân đái tháo đường nếu không được phát hiện và điều trị theo dõi đúng cách có thể dẫn tới suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo.

Ngoài ra còn có thể gặp các biến chứng mắt, do mức đường máu cao liên tục không kiểm soát tốt là nguyên nhân chính gây ra biến chứng võng mạc.

Bác sĩ Mỹ Hạnh cũng khuyến cáo người dân đã mắc đái tháo đường cần phải đi khám và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tuyệt đối không dùng bất cứ loại thuốc gì không rõ nguồn gốc hoặc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra để kiểm soát đường huyết cần quản lý chế độ ăn và tăng cường vận động thể dục thể thao. Khi có bất cứ vấn đề sức khỏe gì cần phải đi khám sớm.

Gần 70% người đái tháo đường tiêm insulin sai, nhiều người phải cấp cứuGần 70% người đái tháo đường tiêm insulin sai, nhiều người phải cấp cứu

Rất nhiều sai lầm người bệnh đái tháo đường gặp phải khi tiêm insulin dẫn tới tình trạng đường huyết tăng cao, hoặc hạ đường huyết phải nhập viện cấp cứu.