Chó béc giê tấn công bé trai 3 tuổi vỡ thận

Đang chơi đùa, bé trai 3 tuổi bị hai con chó béc giê nhà hàng xóm lao vào tấn công khiến trẻ nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, đa chấn thương, vỡ thận.

Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám cho bệnh nhi bị chó béc giê tấn công - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám cho bệnh nhi bị chó béc giê tấn công - Ảnh: BVCC

Ngày 1-4, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ thông tin vừa tiếp nhận hai bệnh nhi bị đa chấn thương do chó cắn. Trong đó có một bé trai 3 tuổi bị chấn thương bụng, vỡ thận do bị chó béc giê tấn công.

Bé trai H.M.K. (3 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cấp cứu ngày 29-3 sau khi bị hai con Chó pitbull phát dại tấn công, kéo lê bé gái 4 tuổi

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân, trưởng khoa ngoại nhi tổng hợp Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, đánh giá đây là một trường hợp phức tạp.

"Mặc dù các vết thương phần mềm ngoài da không quá nặng nhưng có chấn thương bụng kín nghiêm trọng, vỡ thận nên cần được theo dõi sát sao và xử trí cấp cứu ngoại khoa nếu điều trị bảo tồn không hiệu quả", bác sĩ Lân cho hay.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ tích cực. Sau 4 ngày điều trị, hiện tại trẻ tỉnh, không sốt, ăn được, các vết thương phần mềm còn ít dịch, tình trạng dần ổn định.

Trước đó 1 tuần, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhi 4 tuổi bị chó nhà ông nội tấn công, cắn vào vùng đầu và tay phải.

May mắn hơn bé K., bệnh nhi này chỉ có vết thương ngoài da, các bác sĩ xử lý vết thương, tiêm phòng dại và chuẩn bị được ra viện.

"Từ hai trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần sát sao, không nên cho trẻ đùa nghịch, chơi với chó, mèo, đặc biệt là chó lạ, hoặc chó, mèo có kích thước lớn.

Khi trẻ bị chó, mèo hoặc động vật hoang dại cắn hoặc gây tổn thương cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Đồng thời, người nuôi chó mèo cũng cần tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không được thả rông chó, vật nuôi ra đường. Nếu chó, vật nuôi được dắt ra đường phải được đeo rọ mõm, tránh để tấn công người khác", bác sĩ Lân khuyến cáo.

Thể dục nơi công cộng, tôi sợ chó cắnThể dục nơi công cộng, tôi sợ chó cắn

Công viên, bờ kè… là nơi công cộng, nên cùng nhau giữ gìn sạch đẹp để những lần đi dạo, tập thể dục của mọi người không bị ám ảnh bởi nỗi lo bị chó cắn.