Cục Cảnh sát PCCC giải thích nguyên nhân gây cháy xe điện, ai cũng cần biết để phòng tránh!

Từ các vụ cháy xe điện gây thương vong và thiệt hại nghiêm trọng trước đây, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) đã chỉ ra một số lý giải và khuyến cáo an toàn cho người dân.

Nửa đêm ngày 24/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người thiệt mạng. Đây là ngôi nhà trọ 5 tầng, trong đó tầng một được sử dụng kinh doanh xe đạp điện và sửa chữa xe điện; các tầng trên cho thuê để ở. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do chập, cháy xe đạp điện.

Trước đó, liên quan tới các vụ cháy xe điện (bao gồm xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện...) gây thương vong và thiệt hại lớn, đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (PCCC&CNCH) thuộc Bộ Công an đã có trao đổi với báo điện tử , đưa ra những lý giải với người dân.

Cục Cảnh sát PCCC giải thích nguyên nhân gây cháy xe điện, ai cũng cần biết để phòng tránh!- Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy tại căn nhà ngõ 119 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, một số nguyên nhân gây cháy ở các loại xe điện có thể kể tới như:

- Các mối nối ở bình ắc quy xe không được cách điện tốt, gây ra hiện tượng phóng điện, dẫn đến cháy nổ hệ thống.

- Đối với các bình ắc quy kém chất lượng, khi hỏng sẽ làm cho chì và axit trong bình tràn ra ngoài, gây cháy nổ.

- Việc sử dụng và sạc bình ắc quy không đúng cách như sạc quá lâu, nguồn điện sạc không ổn định, pin hoạt động quá tải trong thời gian dài sẽ sinh nhiệt cao, dẫn đến sự cố cháy nổ.

Cục Cảnh sát PCCC giải thích nguyên nhân gây cháy xe điện, ai cũng cần biết để phòng tránh!- Ảnh 2.

Các loại xe điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

- Việc để xe điện chứa bình điện ở nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao khiến xe dễ bị chập điện, gây hại đến hệ thống pin.

- Bình ắc quy không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng cháy nổ, pin xe nhanh xuống cấp.

- Do ảnh hưởng của ngoại lực, việc "độ", "chế" trên xe có thể khiến kết cấu của xe bị thay đổi, ảnh hưởng đến các dây điện, nguồn điện... khiến xe bị chập cháy.

https://kenh14.vn/cuc-canh-sat-pccc-giai-thich-nguyen-nhan-gay-chay-xe-dien-ai-cung-can-biet-de-phong-tranh-20240524102627557.chn