Giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng
Theo các chuyên gia, 338 gram củ cải trắng tươi chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
- Calo: 61
- Carbs: 14 gram
- Protein: 2 gram
- Chất xơ: 5 gram
- Vitamin C: 124% DV
- Axit folic (vitamin B9): 24% DV
- Canxi: 9% DV
- Magiê: 14% DV
- Kali: 22% DV
- Đồng: 19% DV
*DV (daily value): nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị hằng ngày.
Theo y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt kèm theo với vị hơi cay, đắng, tính bình, không độc. Củ cải trắng có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu. Không những thế, củ cải trắng còn giúp kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày. Trong Đông y, củ cải thường có thể được sử dụng làm thuốc ở dạng khô hoặc ở dạng tươi đều được.
Lợi ích sức khoẻ của củ cải trắng
1. Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể
Củ cải trắng rất giàu vitamin C và nguyên tố vi lượng kẽm, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể kháng lại virus.
2. Chống lão hóa
Củ cải trắng rất giàu vitamin A, vitamin C và nhiều loại vitamin khác. Các loại vitamin này có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các tổn thương do gốc tự do gây ra trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa. Thường xuyên ăn củ cải trắng cũng giúp da luôn trắng sáng, mềm mịn và hồng hào hơn.
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Người Trung Quốc rất thích ăn củ cải sau bữa ăn bởi chúng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Trong củ cải rất giàu chất xơ và nguyên tố vi lượng giúp loại bỏ thức ăn thừa và các chất cặn bã trong ruột già khỏi cơ thể. Hơn nữa, củ cải còn giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hoá và mật, làm cho hệ thống tiêu hoá của cơ thể hoạt động hiệu quả nhất.
Ảnh minh hoạ: Củ cải tốt cho hệ tiêu hoá và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
4. Giúp giảm cân
Hàm lượng calo trong củ cải trắng rất thấp, thêm vào đó lại chứa hàm lượng chất xơ khá phong phú nên sẽ khiến cho những người muốn giảm cân có cảm giác nhanh no khi sử dụng loại thực phẩm này.
5. Điều chỉnh huyết áp, tốt cho tim mạch
Thành phần dinh dưỡng của củ cải có chứa nhiều kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể. Điều này giúp cho huyết áp ổn định.
Một vài nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy rằng lá của củ cải cũng có tác dụng trong việc hạ huyết áp ở những người đang có triệu chứng tăng huyết áp.
Ngoài ra, trong củ cải trắng có chứa betaine, một dưỡng chất giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Nồng độ homocysteine cao sẽ là nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh tim mạch. Vì vậy, thường xuyên ăn củ cải trắng có thể ngăn chặn sự xơ cứng và tắc nghẽn động mạch, từ đó giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ,...
6. Trị ho
Một số nghiên cứu cũng đưa ra nhận xét rằng củ cải trắng có khả năng chống các kháng nguyên gây ra