Củ sâm đất thường được biết với tên gọi khác là Yacon hoặc Hoàng Sin Cô, mọi người gọi bằng tên khoai sâm hoặc sâm đất. Củ sâm đất có nguồn gốc từ Trung Nam Mỹ, là loại thực phẩm lâu đời có lịch sử hơn 500 năm tại đây.
Tại Trung Quốc, củ sâm đất lần đầu tiên được trồng ở Vân Nam nhưng hiện nay đã được trồng thành công ở Phúc Kiến, Hải Nam, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc và nhiều nơi khác.
Củ sâm đất hiện là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai. Tuy có về ngoài giống khoai lang nhưng ruột sâm đất có màu vàng nhạt, khi ngửi sẽ thấy mùi hơi giống nhân sâm nên củ sâm đất con được gọi là khoai sâm. Ăn sống sâm đất thì sẽ thấy vị ngọt mát, nước nhiều. Khi nấu canh thì dẻo thơm, ngọt cực kỳ.
Thành phần dinh dưỡng
Trong củ sâm đất có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như sắt, protein, pectin, canxi, đạm, saponin, polysaccharides, fructooligosaccharides, axit béo, vitamin A, C và nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể.
Ảnh minh hoạ: Củ sâm đất chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Những lợi ích sức khoẻ của sâm đất
1. Tăng cường khả năng miễn dịch
Củ sâm đất giàu vitamin A, C - những loại vitamin được cơ thể con người dễ dàng hấp thụ và sử dụng, giúp tăng tốc độ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào miễn dịch trong cơ thể con người. Ngoài ra, trong củ khoai sâm cũng giàu các nguyên tố vi lượng như magie và kẽm, tốt cho việc nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Vì vậy, ăn củ khoai sâm có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Trong khoai sâm có chứa fructooligosaccharide. Đây là chất giúp cơ thể không hấp thụ đường đơn, giảm hàm lượng glucose trong gan, tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể, hỗ trợ điều trị cho những người bị tiểu đường. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có đường huyết cao có thể bổ sung khoai sâm vào chế độ dinh dưỡng để ổn định đường huyết.
Ảnh minh hoạ: Khoai sâm có thể giúp ổn định lượng đường huyết trong máu.
3. Duy trì sức khỏe đường ruột
Sâm đất có chứa prebiotic giúp kích thích sự phát triển của hệ vi sinh trong cơ thể, tăng khả năng hấp thụ tối đa các khoáng chất và vitamin cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong củ sâm đất còn thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn chặn vi khuẩn có hại sinh sôi trong ruột, ngăn ngừa và điều trị các bệnh tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, viêm loét dạ dày,...
4. Phòng ngừa ung thư
Trong củ sâm đất có hàm lượng chất chống oxy hoá cao, điển hình là pectin. Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó vitamin trong củ sâm cũng góp phần chống oxy hóa rất tốt, giúp kháng khuẩn và chống viêm tốt.
5. Giảm cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch
Củ sâm đất có chứa một số thành phần có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhất định đối với các bệnh tim mạch, mạch máu não và béo phì.
Ngoài ra, fructooligosaccharides có trong củ sâm đất có thể chuyển hóa thành carbohydrate,