Nụ đinh hương khô mà chúng ta thường thấy là nụ hoa của cây đinh hương, một loại cây thường xanh với tên khoa học là syzygium aromaticum.
Nụ đinh hương được dùng như một loại gia vị dưới dạng nguyên nụ hoặc xay nhuyễn. Loại gia vị đa năng này có thể dùng để để nêm vào các món nướng hoặc kết hợp thêm với quế, hoa hồi, tiểu hồi để tạo hương vị cho nước dùng trong các món như phở. Ngoài ra, nụ đinh hương còn được thêm vào các loại đồ uống nóng và bánh ngọt.
Đinh hương được biết đến như một loại gia vị có vị ngọt và thơm. Đặc biệt, nó còn là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền.
Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất có trong đinh hương có nhiều lợi ích sức khỏe, ví dụ như tốt cho gan và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Dưới đây là giá trị về mặt dinh dưỡng và 5 lợi ích sức khỏe mà đinh hương mang lại.
Thành phần dinh dưỡng
Nụ đinh hương chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, việc sử dụng đinh hương nguyên nụ hoặc dạng bột để tăng thêm hương vị cho các món ăn có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Một thìa cà phê (2 gram) đinh hương dạng bột chứa:
- Calo: 6g
- Carb: 1g
- Chất xơ: 1g
- Mangan: 55% DV (giá trị hằng ngày)
- Vitamin K: 2% DV
Mangan trong đinh hương là một khoáng chất cần thiết để cải thiện chức năng não và giúp xương chắc khỏe.
Tuy là một nguồn cung cấp mangan dồi dào nhưng đinh hương thường chỉ được sử dụng với một lượng nhỏ và không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đáng kể. Mặc dù vậy, đinh hương mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Đinh hương là cây thường xanh có nguồn gốc từ Indonesia, cao từ 10 – 20m, lá hình bầu dục và hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành, có mùi thơm đặc trưng. Ảnh: iStock
5 lợi ích sức khỏe của đinh hương
1. Giàu chất chống oxy hoá
Ngoài một số vitamin và khoáng chất quan trọng, đinh hương cũng rất giàu chất chống oxy hoá.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp làm giảm quá trình stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể), yếu tố góp phần vào sự phát triển của các bệnh mạn tính.
Đinh hương còn chứa một hợp chất gọi là eugenol, được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy eugenol có thể góp phần ngăn chặn quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do hiệu quả hơn gấp 5 lần so với vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh khác.
Do đó, thêm đinh hương vào chế độ ăn uống cùng với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe toàn diện.
Đinh hương giàu chất chống oxy hoá. Ảnh minh họa
2. Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ cây đinh hương có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng cho kết quả tương tự: việc sử dụng lượng dầu đinh hương đậm đặc có thể loại bỏ 80% các tế bào ung thư thực quản.
Chất eugenol trong đinh hương cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy eugenol có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư cổ tử cung.
Tuy nhiên, những nghiên cứu trong ống nghiệm này đã sử dụng lượng chiết xuất đinh hương, dầu đinh hương và eugenol đậm đặc hơn so với bình thường. Nếu dùng eugenol và dầu đinh hương với liều lượng cao thì có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là ở trẻ em. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn với liều lượng đinh hương bình thường để hiểu hơn về công dụng này.
Eugenol trong đinh hương có thể giúp ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe gan. Ảnh minh họa
3. Có đặc tính kháng khuẩn
Đinh hương được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu đinh hương có thể tiêu diệt 3 loại vi khuẩn phổ biến, trong đó có như E. coli, một chủng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
Hơn nữa, các đặc tính kháng khuẩn của đinh hương thậm chí có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.
Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, các hợp chất chiết xuất từ đinh hương có thể ngăn chặn sự phát triển của 2 loại vi khuẩn gây ra viêm nướu.
Một nghiên cứu khác trên 40 người đã thử nghiệm tác dụng của một loại nước súc miệng thảo dược bao gồm tinh dầu tràm trà, đinh hương và húng tây. Sau 21 ngày sử dụng, họ nhận thấy có nhiều cải thiện về sức khỏe nướu răng, giảm số lượng mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng.
Ngoài sử dụng đinh hương, hãy kết hợp với việc đánh răng thường xuyên và vệ sinh răng miệng đúng cách để cải thiện sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.
4. Cải thiện sức khỏe gan
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất có lợi trong đinh hương có thể giúp tăng cường sức khỏe gan. Đặc biệt, eugenol trong đinh hương có nhiều lợi ích cho gan.
Một nghiên cứu trên động vật đã cho chuột mắc gan nhiễm mỡ ăn hỗn hợp có chứa dầu đinh hương và eugenol. Kết quả, cả hai hỗn hợp đều có thể cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giảm stress oxy hóa đáng kể.
Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy eugenol có thể giúp đảo ngược các dấu hiệu của xơ gan.
Mặc dù vậy, chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của đinh hương và eugenol trên người.
Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng việc bổ sung eugenol trong 1 tuần có thể làm giảm mức độ các enzym cản trở quá trình giải độc gan, thường là dấu hiệu của bệnh gan.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong đinh hương có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan do làm giảm stress oxy hóa.
Trà đinh hương có vị lạ, giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Ảnh: iStock
5. Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã được thực hiện trên tế bào cơ của người và chuột mắc tiểu đường. Kết quả cho thấy chiết xuất đinh hương và nigericin (một chất tìm thấy trong đinh hương) có thể làm tăng sự hấp thu đường từ máu vào các tế bào, tăng tiết insulin và cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin.
Insulin là một loại hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ máu vào tế bào. Insulin hoạt động đúng cách là điều cần thiết để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Bạn nên kết hợp đinh hương với một chế độ ăn uống cân bằng, từ đó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Cách thêm đinh hương vào chế độ ăn
Đinh hương được bày bán dưới dạng khô hoặc dạng bột, do đó bạn có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Bạn có thể kết hợp đinh hương dạng bột trong nhiều món ăn như các món tráng miệng, cà ri hoặc phở.
Ngoài ra, đinh hương có thể sử dụng như một loại trà. Để chế biến, bạn đun toàn bộ đinh hương trong nước sôi từ 5–10 phút, sau đó để nguội và thưởng thức.
Nguồn: Health Line