Loại nấm trắng như tuyết giúp tăng miễn dịch, giải độc gan cực tốt: Người Việt ít ăn

Ngân nhĩ là loại nấm vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, được người Trung Quốc vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nấm tuyết vẫn còn khá xa lạ với người Việt Nam.

Ngân nhĩ hay còn gọi là nấm tuyết, mộc nhĩ trắng, được mệnh danh là “vua của các loại nấm” được người Trung Quốc ưa chuộng và thường được dùng để nấu hoặc hầm canh ăn hàng ngày.

Nấm tuyết khá giàu chất dinh dưỡng với các loại vitamin A, B1, B2, C, D, carbohydrate, chất béo, protein và các khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi, đồng, natri, magie, kali.

Ngân nhĩ rất thơm ngon, bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người.

Lợi ích sức khỏe của nấm tuyết

1. Cải thiện chức năng gan

Trong Đông y, nấm tuyết có vị ngọt, tính bình, mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, ăn nấm tuyết thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng giải độc của gan.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Ngân nhĩ rất giàu polysaccharides, là chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích sản xuất thực bào để tiêu diệt mầm bệnh. Nấm tuyết cũng cải thiện và tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi vi rút và vi khuẩn.

Các polysaccharide trong nấm tuyết cũng có tác dụng ức chế khối u nhất định và có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, do đó nó cũng có thể cải thiện tình trạng suy giảm miễn dịch do xạ trị và hóa trị.

Loại nấm trắng như tuyết giúp tăng miễn dịch, giải độc gan cực tốt: Người Việt ít ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Ngân nhĩ giúp tăng cường khả năng miễn dịch

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Sự rối loạn chức năng của các tế bào nội mô chính là nguyên nhân chính sinh bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và viêm tắc tĩnh mạch.

Nấm tuyết có lợi trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch do chúng kích thích tổng hợp DNA các tế bào này, tăng khả năng bảo vệ các tế bào nội mô khỏi tác hại của histamin và tăng thời gian đông máu.

4. Cải thiện chức năng tiêu hóa

Ngân nhĩ chứa lượng lớn chất sắt, vitamin C, canxi và phốt pho, không chỉ tốt cho người ăn mà còn giúp bôi trơn đại tràng và kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt. Vì vậy, ngân nhĩ được xem như một loại thuốc “nhuận tràng” tự nhiên dành cho con người.

5. Phòng ngừa tiểu đường

Trong nấm tuyết có thành phần glucuronoxylomannan - một hoạt chất giúp giảm đường huyết. Do đó, ăn nấm tuyết thường xuyên sẽ tăng thải glucose, cải thiện khả năng dung nạp glucose và tăng độ nhạy insulin toàn thân mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể. Nấm tuyết điều hòa chỉ số đường huyết trong máu, giúp điều trị bệnh đái tháo đường.

6. Đẹp da, mờ tàn nhang

Nấm tuyết có hàm lượng polysaccharides tương đối cao cùng với các lớp màng hydrat hóa linh hoạt, giúp phục hồi làn da trở về trạng thái được ngậm nước tối ưu. Nếu ăn trong thời gian dài, nấm tuyết sẽ giúp tăng cường độ đàn hồi của da, giúp mô dưới da căng mọng và khiến làn da trở nên mềm mại, mịn màng.

Loại nấm trắng như tuyết giúp tăng miễn dịch, giải độc gan cực tốt: Người Việt ít ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nấm tuyết có công dụng làm đẹp da.

Cách chọn mua nấm tuyết ngon

- Nấm tuyết tươi có màu màu trắng ngà, tươi, bóng, cánh hoa to đều. Nấm có mùi thơm đặc trưng, không bị dập nát và đầu chóp không bị thâm đen.

- Khi mua nấm tuyết khô cần lưu ý chọn những loại chắc, không bị đứt gãy và không bị mốc trắng. Việc sử dụng nấm bị mốc, bị hỏng có thể gây ngộ độc và gây tổn thương cho não, gan và thận.

Cách sơ chế nấm tuyết

- Đối với nấm tươi: Nên cho nấm vào chậu rồi rửa nhanh dưới vòi nước lạnh, sau khi rửa cần thấm khô, tránh tình trạng đọng nước trong các sợi nấm tuyết và làm giảm độ ngọt của nấm.

- Đối với nấm khô: Nên ngâm nấm tuyết khô bằng nước ấm tối thiểu là 30 phút để nấm nở ra sau đó rửa sạch lại với nước rồi thấm khô.

Các món ăn bổ dưỡng từ nấm tuyết

1. Súp nấm tuyết hạt sen táo tàu

Nguyên liệu: 200 gam hạt sen khô, 100 gam táo tàu, 50 gam đường nâu, 50 gam nấm tuyết.

Cách nấu:

Bước 1: Rửa sạch táo tàu, hạt sen và nấm tuyết. Nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm trước 1 tiếng để hạt sen dễ chín

Bước 2: Đun sôi 1,2 lít nước, cho táo tàu vào, vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 30 phút.

Bước 3: Cho hạt sen và ngân nhĩ đã được cắt nhỏ vào, tiếp tục nấu trong 30 phút. Cuối cùng cho đường vào đun sôi và tắt bếp.

Công dụng: Món súp này có chức năng bổ tỳ vị, bổ thận, nuôi dưỡng tim và làm dịu thần kinh. Thường được dùng để tẩm bổ dùng cho các trường hợp có tỳ vị hư nhược, tiểu đêm nhiều, thường xuyên hồi hộp và mất ngủ.

Loại nấm trắng như tuyết giúp tăng miễn dịch, giải độc gan cực tốt: Người Việt ít ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

2. Súp nấm tuyết long nhãn hạt sen

Nguyên liệu: Nấm tuyết 50g, long nhãn 50g, hạt sen 15g, đường phèn.

Cách nấu:

Bước 1: Đối với hạt sen và nấm tuyết khô, cần ngâm trước khi chế biến khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Long nhãn ngâm nước ấm 5 phút, rửa sạch cho hết tạp chất, để riêng ra.

Bước 3: Sau khi nấm nở ra thì rửa sạch lại bằng nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Cho nấm tuyết đã sơ chế, hạt sen và thịt long nhãn vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ và đun sôi.

Bước 5: Sau khi sôi thì cho thêm đường phèn vào, chuyển sang lửa vừa - nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 90 phút (chỉ đun cho đến khi mềm).

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc và giúp ngủ ngon hơn.

Nguồn: Health/39, Sohu

https://soha.vn/loai-nam-trang-nhu-tuyet-giup-tang-mien-dich-giai-doc-gan-cuc-tot-nguoi-viet-it-an-20220318110855987.htm