Loại quả vừa thơm ngon vừa tốt cho tim mạch, ngừa ung thư: Nhiều người không biết để dùng

Quả trứng gà hay còn được gọi là quả lekima, là một loại quả quen thuộc, được trồng nhiều ở nước ta. Loại quả này không những thơm ngon mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Cũng giống như hầu hết các loại trái cây khác, quả trứng gà rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm nhiều loại vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này giúp quả trứng gà cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cân nhắc thêm quả trứng gà vào chế độ ăn của mình.

1. Tốt cho tim mạch

Ăn quả trứng gà sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch do quả trứng gà rất giàu những khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là kali, giúp giảm những tác động tiêu cực của natri lên hệ thống tuần hoàn máu và tim.

2. Giảm nguy cơ tiểu đường

Quả trứng gà còn là một nguồn cung cấp niacin vô cùng tuyệt vời. Người ta đã phát hiện ra là niacinamide - một dẫn xuất của niacin - có công dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, niacinamide giúp làm tăng hiệu quả của các loại thuốc uống dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài công dụng của niacin, quả trứng gà còn rất giàu chất xơ, giúp điều tiết lượng đường huyết.

3. Tốt cho mắt

Giống như hầu hết các loại quả có màu vàng cam khác, quả trứng gà cũng là nguồn cung beta-carotene dồi dào. Một trong những lợi ích sức khỏe của beta-carotene là làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh do thoái hóa điểm vàng, chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi.

Các carotenoid trong quả trứng gà cũng có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A là vitamin thiết yếu cho mắt, có hiệu quả trị khô mắt. Carotenoid còn có thành phần chống oxy hóa và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do - các phân tử bất ổn định gây hại cho tế bào.

Loại quả vừa thơm ngon vừa tốt cho tim mạch, ngừa ung thư: Nhiều người không biết để dùng - Ảnh 1.

Màu vàng tươi của quả trứng gà cho thấy đây là loại quả giàu carotenoid loại beta-carotene. Ảnh minh họa.

4. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả trứng gà rất giàu các khoáng chất như canxi, sắt và phốt-pho. Canxi và phốt-pho đã được công nhận là tốt cho sức khoẻ xương, còn sắt là chất khoáng thiết yếu để sản sinh ra tế bào hồng cầu cần có cho sự phát triển của xương khớp và cơ thể.

Ngoài ra, niacin và niacinamide trong quả trứng gà đã được chứng minh là có hiệu quả chữa viêm khớp. Niacinamide giúp khớp linh động hơn còn niacin giúp cải thiện cơ bắp, tái tạo các sụn bị hao mòn và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Theo một nghiên cứu, các bệnh nhân bị viêm khớp sau khi chữa trị bằng niacinamide trong 12 tuần thì khớp đã linh động hơn và tình trạng viêm nhiễm cũng thuyên giảm. Niacin còn có công dụng kháng viêm nên còn có thể giúp chữa thấp khớp.

5. Phòng ngừa ung thư

Quả trứng gà rất giàu vitamin A, vitamin C và beta-carotene - đây là một số loại chất chống oxy hóa có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, loại quả này còn có một số loại vitamin trong nhóm vitamin B, cũng có hiệu quả đẩy lùi ung thư.

Loại quả vừa thơm ngon vừa tốt cho tim mạch, ngừa ung thư: Nhiều người không biết để dùng - Ảnh 2.

Quả trứng gà giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Ảnh minh họa.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Quả trứng gà là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức đề kháng nhờ có thành phần vitamin C. Màu vàng tươi của của quả trứng gà là minh chứng rõ ràng nhất cho việc loại quả này vô cùng dồi dào vitamin C. Loại vitamin này là chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, tạo ra lớp bảo vệ hiệu quả cho cơ thể bạn.

7. Phòng ngừa cảm cúm

Ho và cảm cúm có thể khiến mọi người vô cùng khó chịu. Ăn các loại quả như quả trứng gà có thể giúp cơ thể phòng ngừa ho và cảm cúm một cách hiệu quả và tự nhiên.

8. Có lợi cho đường tiêu hóa

Quả trứng gà còn chứa rất nhiều chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa. Từ đó, cơ thể bạn sẽ tránh được các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón hay hội chứng ruột kích thích. Chất xơ còn giúp điều hòa lượng glucose trong máu và loại bỏ các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

9. Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Nhờ có hàm lượng sắt cao, quả trứng gà vô cùng tốt cho sức khỏe nói chung và giúp giảm nguy cơ thiếu máu nói riêng. Chúng ta đều biết, thiếu máu là một loại bệnh do thiếu sắt gây ra. Trong khi đó, quả trứng gà lại rất giàu sắt nên ăn quả trứng gà hàng ngày có thể cung cấp đủ sắt cho cơ thể và ngăn chặn nguy cơ thiếu máu.

Sắt giúp cải thiện và tăng cường sản sinh huyết sắc tố trong tế bào máu. Huyết sắc tố giúp liên kết oxy và dưỡng chất trong hồng cầu và đưa chúng đến các cơ quan trong cơ thể để cơ thể có thể có đủ oxy và dưỡng chất để phát triển đầy đủ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hàng ngày ăn quả trứng gà có thể giúp giảm các triệu chứng do thiếu máu gây ra như mệt mỏi, đau đầu, yếu ớt v.v.

10. Giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

Nhờ vào hàm lượng sắt cao, quả trứng gà có hiệu quả cải thiện sức khỏe não bộ và giúp tăng cường tuần hoàn oxy trong máu lên não, giúp giảm các rối loạn thần kinh như Alzheimer hoặc suy giảm trí nhớ.

Kết

Trứng gà là loại quả quen thuộc, dễ kiếm nhưng lại có những công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ngoài cách ăn trực tiếp, quả trứng gà còn có thể dùng để làm bánh, mứt hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như sữa, đường để làm thành món tráng miệng.

(Nguồn: Health Benefits Times)

Loại quả vừa thơm ngon vừa tốt cho tim mạch, ngừa ung thư: Nhiều người không biết để dùng - Ảnh 4.
https://soha.vn/loai-qua-vua-thom-ngon-vua-tot-cho-tim-mach-ngua-ung-thu-nhieu-nguoi-khong-biet-de-dung-20220301162708706.htm