Củ cải đỏ có thể không phải thực phẩm bạn thường xuyên lựa chọn, nhưng chúng là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe, theo một bài viết trên chuyên trang y tế Healthline.
Củ cải đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, và nó thậm chí có thể giúp phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về củ cải đỏ.
Củ cải đỏ là gì?
Củ cải đỏ là một loại rau ăn củ thuộc họ Brassica, cùng họ với bông cải xanh, cải xoăn kale, súp lơ trắng, bắp cải. Củ cải đỏ thường có màu đỏ tươi và nhỏ như quả bóng bàn.
Củ cải đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, và nó thậm chí có thể giúp phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Công dụng của củ cải đỏ
Củ cải đỏ chưa được nghiên cứu kỹ về công dụng làm thuốc. Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên động vật, không phải con người. Mặc dù vậy, củ cải đỏ đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian trong nhiều thế kỷ. Loại rau này được sử dụng trong hệ thống y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ và y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị nhiều vấn đề như sốt, đau họng, các bệnh về mật và viêm nhiễm.
Dưới đây là một số công dụng nổi tiếng của củ cải đỏ:
1. Giàu dinh dưỡng
Nửa chén củ cải đỏ thái lát chứa khoảng 12 calo và hầu như không có chất béo, vì vậy chúng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh.
Củ cải đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chỉ cần 1/2 chén củ cải đỏ cung cấp khoảng 14% lượng vitamin C cần cho một ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do lão hóa, lối sống không lành mạnh và độc tố từ môi trường. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, hỗ trợ sức khỏe làn da và mạch máu.
Ngoài ra, củ cải đỏ còn chứa một lượng nhỏ kali, folate, riboflavin, niacin, vitamin B-6, vitamin K, canxi, magiê, kẽm, đồng, mangan, natri.
Củ cải đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chỉ cần 1/2 chén củ cải đỏ cung cấp khoảng 14% lượng vitamin C cần cho một ngày.
2. Có đặc tính chống ung thư
Ăn các loại rau họ cải như củ cải có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Theo Viện Linus Pauling, một viện nghiên cứu ở Mỹ, các loại rau họ cải có chứa các hợp chất được phân hủy thành isothiocyanates khi kết hợp với nước. Isothiocyanates giúp cơ thể đào thải các chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chiết xuất từ rễ củ cải đỏ có chứa một số loại isothiocyanates giúp tiêu diệt tế bào của một số loại ung thư.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
1/2 chén củ cải đỏ cung cấp 1 gam chất xơ. Ăn củ cải đỏ cùng các loại rau củ khác sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách giúp phân di chuyển dễ dàng qua ruột. Chất xơ cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và có liên quan đến việc giảm cân và giảm cholesterol.
Lá củ cải đặc biệt hữu ích. Kết quả của một nghiên cứu năm 2008 trên những con chuột được ăn theo chế độ giàu cholesterol cho thấy lá củ cải là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.
Một nghiên cứu khác cho thấy nước ép củ cải có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày bằng cách bảo vệ mô dạ dày và tăng cường hàng rào niêm mạc. Hàng rào niêm mạc giúp bảo vệ dạ dày và ruột chống lại các vi sinh vật và các độc tố gây hại có thể gây loét và viêm.
1/2 chén củ cải đỏ cung cấp 1 gam chất xơ. Ăn củ cải đỏ cùng các loại rau củ khác sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
4. Có đặc tính chống nấm
Củ cải đỏ có đặc tính chống nấm. Chúng chứa protein chống nấm RsAFP2. Một nghiên cứu cho thấy RsAFP2 gây chết tế bào nấm Candida albicans, một loại nấm phổ biến thường thấy ở người. Khi nấm Candida albicans phát triển quá mức, nó có thể gây ra nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng miệng và nhiễm nấm Candida xâm lấn.
Một nghiên cứu trước đó trên chuột cho thấy RsAFP2 không chỉ có hiệu quả chống lại Candida albicans mà còn cả các loài Candida khác ở mức độ thấp hơn. RsAFP2 không có hiệu quả đối với các chủng nấm Candida glabrata.
5. Giúp giảm tác động của độc tố
Zearalenone (zen) là một loại độc tố nấm mốc xâm nhập vào ngô và thức ăn chăn nuôi. Nó có liên quan đến các vấn đề sinh sản ở động vật và con người, tuy nhiên nguy cơ đối với con người được cho là ở mức thấp.
Theo một nghiên cứu năm 2008, chiết xuất củ cải đã cải thiện mức độ chống oxy hóa ở chuột và có thể được coi là một cách an toàn để giảm bớt hoặc ngăn chặn tác hại của zen.
Củ cải đỏ được trộn làm salad.
Ai nên hạn chế ăn củ cải đỏ?
Củ cải đỏ rất tốt cho sức khỏe, an toàn với hầu hết mọi người. Nhưng những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn quá nhiều củ cải. Ăn quá nhiều loại rau này có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp. Một nghiên cứu trên chuột phát hiện ra rằng việc ăn củ cải đỏ thường xuyên làm tăng trọng lượng của tuyến giáp và giảm mức hormone tuyến giáp.
Vì củ cải có thể làm tăng sản xuất mật, người bị sỏi mật không nên ăn củ cải nếu khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
Kết
Lần tới khi bạn đi siêu thị, đừng bỏ qua củ cải đỏ. Thêm củ cải đỏ vào chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng sẽ cung cấp cho bạn một lượng dinh dưỡng có lợi và các hợp chất chống bệnh tật lành mạnh.
(Nguồn: Healthline)