Rau sam là một loại cây mọc dại rất phổ biến trên đồng ruộng, có sức sống cực kỳ bền bỉ, chịu được cả hạn hán và úng nước. Đối với nhiều nông dân, rau sam là một loại cỏ rất khó để nhổ bỏ tận gốc và thường xuyên mọc lại.
Tuy nhiên, rau sam lại có giá trị y học rất cao. Thường xuyên ăn rau sam có thể đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể.
Rau sam giàu vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm và selen. Ngoài ra, rau sam còn chứa nhiều omega-3 - một loại acid béo cần thiết cho cơ thể; các chất chống oxy hóa như flavonoid, phytoestrogen, cùng các axit hữu cơ khác như axit citric hoặc axit malic.
6 lợi ích tuyệt vời của rau sam
1. Thanh nhiệt
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng rau sam có tính chất lạnh và mát, có thể thanh nhiệt và có tác dụng làm mát cơ thể.
2. Ngăn ngừa ung thư
Rau sam là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin A và C dồi dào. Cả hai vitamin đều hoạt động như chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khoẻ và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ngoài ra, rau sam còn chứa các hợp chất như betacyanin, có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây đột biến gen trong các tế bào khỏe mạnh, do đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Rau sam là loại thực phẩm giàu omega-3. Các nghiên cứu cho thấy những người bổ sung đủ liều lượng omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột lên đến 55%.
3. Kháng khuẩn và chống viêm
Ở Trung Quốc, rau sam được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” vì có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn cực tốt. Ăn rau sam có thể giúp giảm đau và khó chịu ở đường tiêu hóa và đường tiết niệu, giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh kiết lỵ, thương hàn và nấm.
Sở dĩ rau sam có được công dụng này cũng là do trong rau sam chứa nhiều hợp chất có lợi như dopamine, axit malic, axit xitric, alanin, glucose,...
Ảnh minh hoạ: Rau sam còn có công dụng như một loại "thuốc kháng sinh tự nhiên"
4. Hạ đường huyết
Các chất dinh dưỡng trong rau sam có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin, giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm nồng độ đường trong máu.
Các bệnh nhân mắc tiểu đường có thể thường xuyên ăn hoặc uống nước rau sam để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
5. Hạ huyết áp
Rau sam rất giàu kali. Kali được biết đế với công dụng giảm huyết áp do nguyên tố này hoạt động như một loại thuốc giãn mạch, giúp các mạch máu được thư giãn và giảm căng thẳng cho tim. Vì vậy, ăn rau sam thường xuyên có thể bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu, giúp hạ huyết áp.
6. Phòng chống bệnh tim mạch
Ngoài ra, rau sam cũng chứa hàm lượng axit béo omega-3 phong phú. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chứa nhiều omega-3 đã được chứng minh làm giảm đáng kể bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch, do đó ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Những lưu ý khi ăn rau sam:
- Không nấu rau sam quá kỹ vì sẽ làm phân hủy chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, giảm độ ngon rau sam.
- Vì rau sam có tính hàn nên người bị tiêu chảy hoặc lạnh bụng cần hạn chế ăn rau sam để tránh làm tình trạng bệnh trở nặng.
- Ăn rau sam có thể khiến phụ nữ có thai bị kích thích tử cung, khiến tử cung co bóp, dẫn đến sảy thai, sinh non và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu tuyệt đối không nên ăn rau sam.
- Người có dạ dày, tỳ vị yếu cũng không nên ăn nhiều rau sam để tránh tăng gánh nặng cho cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Nguồn: Toutiao, Sina, Baidu