Mẹ mắc viêm gan B có nên cho con bú?

Tôi mắc viêm gan B thì có nên nuôi con bằng sữa mẹ hay không? Liệu bệnh có lây truyền cho con hay không ạ?

Các bác sĩ khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ giúp ích cho sự phát triển của trẻ - Ảnh minh họa

Các bác sĩ khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ giúp ích cho sự phát triển của trẻ - Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng khi người mẹ dương tính với Bất ngờ phát hiện viêm gan B lúc mang bầu, phải làm sao?

Về việc viêm gan B có lây qua sữa mẹ hay không? Các bác sĩ khuyến cáo vẫn có nguy cơ lây bệnh qua sữa mẹ, tuy nhiên tỉ lệ này không quá cao và tùy thuộc vào tình trạng nhiễm viêm gan B của người mẹ.

Bởi vậy, khi mẹ nhiễm viêm gan B, nên được bác sĩ đánh giá và có khuyến cáo cụ thể đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Bác sĩ Thương cũng cho hay hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các tổ chức sản phụ khoa trên thế giới và Bộ Y tế đã đưa ra chiến lược sàng lọc viêm gan B cho phụ nữ có thai càng sớm càng tốt ngay trong quý 1 của thai kỳ, bất kể sản phụ đã tiêm phòng hay xét nghiệm trước đó chưa.

Những chiến lược dự phòng được đưa ra với trường hợp người mẹ được xác định mắc viêm gan B gồm dự phòng bằng vắc xin, kháng huyết thanh và sử dụng thuốc kháng vi rút.

"Nếu chỉ dùng vắc xin tiêm phòng cho các em bé có bà mẹ mắc viêm gan B thì vẫn có tỉ lệ 30% trẻ sẽ nhiễm bệnh. Nếu kết hợp giữa vắc xin và tiêm kháng huyết thanh trong 12 tiếng sau sinh, trẻ sẽ phòng được bệnh với tỉ lệ 90%.

Tuy nhiên, vẫn còn 10% có nguy cơ mắc viêm gan B. Những trường hợp này đa phần là do mẹ có tải lượng vi rút trong máu cao.

Nếu kết hợp cả ba phương án dự phòng nói trên, chúng ta có thể giảm đến 96 - 98% khả năng nhiễm bệnh cho em bé", bác sĩ Thương nêu.

Khánh thành ngân hàng sữa mẹ có quy mô lớn nhất Việt NamKhánh thành ngân hàng sữa mẹ có quy mô lớn nhất Việt Nam

TTO - Với quy mô đầu tư gần 6 tỉ đồng, ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương là ngân hàng sữa mẹ thứ tư của Việt Nam nhưng có quy mô lớn nhất nước, có thể thanh trùng lên đến hơn 62 lít sữa mỗi ngày.