Chị N.T.L.A., 38 tuổi, ở TP Thủ Đức, kể chị có 2 con đang học cuối cấp. Ngoài việc động viên tinh thần, nấu các món ăn bổ dưỡng cho con, chị thường xuyên cho hai con uống
Mùa thi uống nước cam 'giải tỏa căng thẳng' trong học hành?
Cam chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, kali. Cam giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe đường ruột và cũng giúp tiêu hóa tốt hơn. Nhưng việc dùng cam có liên quan như thế nào đến sức khỏe não bộ?
Cam là loại trái cây được nhiều người lựa chọn - Ảnh: THÙY DƯƠNG
Trong trái cam có chứa nhiều chất polyphenol giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của vi rút. Cùng với lượng vitamin C cao giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C tập trung, một loại vitamin tan trong nước, đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe răng lợi.
Nước cam còn cung cấp khoáng chất kali, giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.
Nước cam có thể làm tăng nồng độ pH trong nước tiểu, từ đó giúp tính kiềm cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc có nồng độ pH nước tiểu cao đồng thời có tính kiềm sẽ ngăn ngừa sỏi thận.
Kết quả này cũng được tìm thấy ở một nghiên cứu nhỏ về vai trò nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận.
Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng nước cam cho những người mắc bệnh tim mạch có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao, đồng thời giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu nhận định vai trò nước cam có tác dụng làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm. Nước cam cũng có đặc tính chống viêm có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến bệnh mãn tính.
Mặc dù nước cam có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng thành phần nước cam cũng chứa nhiều calo và đường.
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy cân nặng có thể tăng hoặc mất kiểm soát nếu sử dụng nước cam quá nhiều. Đôi khi, nhiều loại nước cam còn chứa hàm lượng đường bổ sung cao có thể dẫn tới tình trạng tăng lượng đường trong máu.
Nước cam là loại đồ uống ưa thích chứa nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, folate và kali. Tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và giảm nguy cơ sỏi thận.
Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường, vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải và chọn nước cam tươi vắt bất cứ khi nào có thể.
Những thời điểm thích hợp để ăn cam
Nên ăn cam sau bữa ăn chính từ 1 - 2 tiếng, tốt nhất là vào buổi sáng và buổi trưa để có thể giúp tận dụng tốt hơn các chất dinh dưỡng trong cam.
Nên ăn cam ngay sau khi gọt vì nếu để lâu, vitamin C trong cam có thể bị phân hủy theo thời gian khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.