Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy
Nghiên cứu từ Mỹ và Ý chỉ ra loại thực phẩm 'dẫn lối' cho ung thư
Ung thư có thể bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá thường xuyên loại thực phẩm này.
Thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn tới nhiều bệnh, trong đó có ung thư (Ảnh minh họa)
Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), nói: "Ung thư đại tràng có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống hơn là các loại ung thư khác". Vị giáo sư này không tham gia cả 2 nghiên cứu ở trên.
Trẻ hóa độ tuổi mắc ung thư đại tràng
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng đã tăng lên ở những người trẻ tuổi trong vài thập kỷ gần đây. Một nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng gia tăng hàng năm ở những người từ 20 đến 39 tuổi kể từ giữa những năm 1980.
Caroline Um, một chuyên gia của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: "Chế độ ăn uống có thể góp phần vào việc gia tăng béo phì. Chúng ta đều biết rằng béo phì có liên quan tới ung thư đại tràng cũng như các bệnh ung thư khác".
Tuy nhiên, nghiên cứu thứ 2 đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn ở những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn và kết quả này độc lập với chỉ số khối cơ thể họ.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những chất phụ gia hóa học trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc hóa chất tổng hợp trong bao bì có thể góp phần vào các nguy cơ này. Nhiều loại thịt chế biến sẵn có chứa nitrat và nitrit - những chất bảo quản có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
GS Willett nhấn mạnh mọi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đã qua chế biến. Riêng đồ uống có đường với thực phẩm giàu chất béo bão hòa nên hạn chế tối đa.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm đã qua chế biến nào cũng có hại. Một số thực phẩm như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng có thể là nguồn cung cấp chất xơ, thậm chí còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư.