Nụ cười của gia đình người bệnh là hạnh phúc của y bác sĩ

Ca thông tim đầu tiên trong bào thai đã mang lại hạnh phúc cho gia đình bệnh nhân, đồng thời mở ra hy vọng cho rất nhiều thai phụ có thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh.

BS CK2 Trần Ngọc Hải nói chuyện với sản phụ trên bàn mổ sau khi em bé chào đời - Ảnh: BVCC

BS CK2 Trần Ngọc Hải nói chuyện với sản phụ trên bàn mổ sau khi em bé chào đời - Ảnh: BVCC

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trần Ngọc Hải, giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, về thành tựu này và những định hướng sắp tới của bệnh viện.

* Cháu bé được thông tim từ trong bào thai đầu tiên hiện sức khỏe thế nào, thưa bác sĩ? Và cả ca thứ 2 được thông tim trong bào thai?

- Bác sĩ Trần Ngọc Hải: Cháu bé đầu tiên được Bé trai đầu tiên thông tim từ trong bào thai được xuất việnSức khỏe bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai diễn tiến rất tốtTừ vụ thông van tim trong bào thai 32 tuần: Cần nhiều hơn các thành tựu

Chỉ khoảng hơn một năm nay, sau khi Bệnh viện Nhi đồng 1 có những chuyên gia giỏi, thành thạo về thông van tim hay là đặt stent cho van tim của trẻ sau khi sinh, đã đề xuất "còn một số bệnh ở trong bào thai về tim mạch, nếu không làm mà để ra ngoài thì chỉ có ghép tim thôi". Mà ghép tim thì Việt Nam chưa làm được, nên nếu không thông tim được trong bào thai nghĩa là thất bại hoàn toàn.

Dựa trên các bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất và một số trang thiết bị đã có và đặc biệt là sự ủng hộ của TP, của Sở Y tế, hai bệnh viện đã phối hợp thông tim trong bào thai cho ca đầu tiên. 

Hiện nay chỉ có khoảng 20-30 trung tâm trên thế giới thực hiện được thông tim trong bào thai. Bệnh viện Từ Dũ tự hào thực hiện kỹ thuật này đã đứng ngang bằng với thế giới. Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với Trung tâm can thiệp bào thai của Ý để trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thông tim trong bào thai.

* Kỳ tích ca thông tim trong bào thai đầu tiên tại Đông Nam Á đã thành công sẽ mở ra những hướng phát triển của Bệnh viện Từ Dũ trong thời gian tới như thế nào, thưa bác sĩ?

- Thông tim trong bào thai là giải pháp cứu cánh cuối cùng cho những trường hợp bệnh lý tim nặng mà không phù hợp với cuộc sống nếu để kéo dài trong bào thai hoặc cho tới lúc sinh. Đây là phương pháp để cứu sống những đứa trẻ và những đứa trẻ này sẽ phát triển bình thường như ca được thông tim trong bào thai đầu tiên.

Như vậy, chúng ta đã mở ra được một phương pháp điều trị trong bào thai, cho ra những chất lượng thai nhi, những em bé sanh ra khỏe mạnh, an toàn, chi phí điều trị sau này rất thấp, rất ít, thậm chí không cần điều trị. Chúng ta đã thành công một cách hoàn hảo trong việc sửa chữa trong bào thai.

Ca thông tim thành công còn tiếp tục mở ra cánh cửa - nơi để đào tạo, nhân rộng các nguồn nhân lực, những bác sĩ có tay nghề giỏi về can thiệp bào thai, về thông tim trong bào thai. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ hướng tới can thiệp tim mạch cho bào thai. Đây là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, nhỏ nhất, ít biến chứng nhất, nhẹ nhàng nhất mà mang lại hiệu quả tối đa, không để lại sẹo, gần như lành bệnh tức thời.

Bé trai đầu tiên thông tim từ trong bào thai được xuất việnBé trai đầu tiên thông tim từ trong bào thai được xuất viện

Bé trai này có diễn tiến rất tốt so với những bé cũng bị dị tật này mà không được thông tim trong bào thai. Một tháng sau bé có lịch tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.