Sau khi uống rượu, dạ dày (20%) và ruột non (80%) hấp thu rượu uống vào và đưa đến gan để được chuyển hóa. Đầu tiên, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde - thủ phạm gây ra say rượu/ngộ độc rượu.
Sau đó gan tiếp tục chuyển hóa chất gây độc này thành chất không độc, cuối cùng tạo ra nước và khí carbon dioxide (CO2), nước tuần hoàn thải ra theo nước tiểu và một ít có thể qua mồ hôi (lượng rất ít), còn khí carbon dioxide theo hơi thở để thải ra ngoài.
Điều này có nghĩa là rượu uống vào cần gan để chuyển hóa giải độc và cần phổi để bốc hơi. "Đô" hay khả năng dung nạp rượu của một người phụ thuộc vào lượng men và hoạt tính của các men chuyển hóa này.
Trung bình, một lá gan khỏe mạnh có thể đào thải khoảng 7g cồn trong 1 giờ, tương đương khoảng 2/3 lon bia (1 lon 330ml). Tuy nhiên để nồng độ cồn trong máu về số 0 tuyệt đối có thể cần cộng thêm vài giờ.
Với những người có bệnh gan, gan yếu, thì khả năng đào thải và giải độc giảm rất nhiều, dễ tích tụ chất độc tại gan gây tổn hại cho gan.
Muốn giải rượu, hoặc là hạn chế lượng uống vào để gan vẫn đủ sức giải độc, hoặc là giảm tác hại của chất gây độc acetaldehyde không dễ. Sau khi uống rượu, do tác dụng của acetaldehyde, mạch máu bị giãn ra, huyết áp có thể giảm.
Xông hơi có làm giảm nồng độ cồn?
Mặc dù xông hơi được biết đến là một biện pháp mang lại nhiều lợi ích, như giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ làm đẹp, hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm xoang, cảm cúm, nhức mỏi xương khớp...
Nhưng xông hơi sau khi nhậu lại là một câu chuyện khác. Sau khi nhậu, Thái Lan bắt hàng quán đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách nhậuĐỌC NGAY