Giáo sư Hong Taixiong vừa là bác sĩ dinh dưỡng và đồng thời giảng dạy Y khoa tại Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc). Ông cho biết, rất nhiều người chỉ biết đến tác dụng về làm đẹp, giảm cân của sữa đậu nành mà đánh giá thấp giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của loại thức uống này.
7 lợi ích sức khỏe và làm đẹp của sữa đậu nành
Thơm ngon, giá rẻ, dễ làm cũng dễ mua nhưng lại giàu dinh dưỡng là những đặc tính khiến sữa đậu nành được nhiều người yêu thích.
Ảnh minh họa
Bởi vì sữa đậu nành được hình thành từ quá trình xay, lọc và nấu hạt đậu nành. Trong khi đó, Giáo sư Hong cho biết rằng đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, PP, D, E… Nó cũng có tới 40% là protein thực vật, chất béo và một số chất khoáng tốt như magie, canxi, sắt, natri… Chưa kể, nó còn chứa các loại enzyme có lợi cho quá trình tiêu hóa và phytoestrogen còn được mệnh danh là estrogen của thực vật.
Vì vậy, ngoài giá trị dinh dưỡng, thức uống giải khát thì đậu nành còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong đó, không thể không nhắc tới 7 lợi ích nổi bật sau đây:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Sữa đậu nành rất giàu axit béo Omega-3, Omega-6 và những chất chống oxy hóa, nên có thể bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương. Những chất này giúp củng cố sự chắc khỏe của lớp lót của thành mạch máu, bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol. Nhờ đó mà hạn chế khả năng mắc các bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Sữa đậu nành có chứa isoflavone, phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư vú. Nó còn giàu phytoestrogen, một hormone thực vật ức chế sự sản xuất testosterone ở nam giới. Nồng độ testosterone thấp có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đàn ông thường xuyên ăn đậu nành ít có khả năng phát triển phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, Giáo sư Hong giải thích rằng protein thực vật, selen, molypden... trong sữa đậu nành còn có khả năng chống ung thư và chữa bệnh ung thư mạnh mẽ, có tác dụng đặc biệt đối với ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Sự thiếu hụt insulin làm cho lượng đường trong máu không thể chuyển đến gan và các tế bào, các chỉ số đường trong máu tăng cao. Trong khi đó, sữa đậu nành có chứa lượng chất xơ giúp làm giảm lượng đường hấp thu vào máu, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đang kể.
Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Theo Giáo sư Hong, sữa đậu nành nói riêng và các sản phẩm từ đậu nành nói chung rất tốt trong bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Nhất là bệnh loãng xương sớm ở người trẻ tuổi lười vận động, nạp quá nhiều đạm và gây thất thoát calcium qua nước tiểu.
Bởi loại thức uống này chứa Phytoestrogen giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và ngăn chặn sự mất khối lượng xương. Đây cũng là một trong những nguồn bổ sung canxi cần thiết ngoài các thực phẩm như tôm, cua… giúp đa dạng hóa trong việc lựa chọn món ăn. Còn có thể đảm bảo cho người bị dị ứng hải sản hoặc ăn chay vẫn có thể bổ sung canxi mỗi ngày.
Cải thiện miễn dịch và chống trầm cảm
Sữa đậu nành chứa đầy các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, vitamin B và magiê. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Đồng thời, protein thực vật cùng các chất oxy hóa, khoáng chất trong loại thức uống này giúp tăng cường kháng thể, hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt.
Hỗ trợ giảm cân
Sữa đậu nành có chứa ít đường hơn sữa thông thường. Các axit béo không bão hòa đơn có trong sữa đậu nành có thể ức chế sự hấp thu chất béo vào đường ruột, đó là một lợi thế lớn cho việc giảm cân. Uống sữa đậu nành cũng cung cấp nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong đậu nành còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế các tình trạng rối loạn tiêu hóa, rất phù hợp với những người đang có nhu cầu giảm cân, đang ăn kiêng hoặc ăn chay. Đó là lý do mà Giáo sư Hong gợi ý sữa đậu nành là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.
Làm chậm lão hóa
Nguồn vitamin dồi dào trong sữa đậu nành cũng tham gia vào quá trình ngăn ngừa lão hóa, bổ sung độ ẩm cho da, ngăn ngừa các gốc tự do… giúp làn da được căng mịn và đàn hồi hơn. Đồng thời có thể cải thiện một số tính trạng ở tóc như giảm xơ rối, gốc tóc yếu và dễ gãy rụng, để tóc được mềm mượt và chắc khỏe hơn.
Một số lưu ý khi uống sữa đậu nành
Tuy lành tính, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng Giáo sư Hong cho biết không phải ai cũng phù hợp với thức uống này. Nếu đang gặp phải một trong số các vấn đề sức khỏe dưới đây thì tốt nhất là nên tránh xa sữa đậu nành:
- Bị sỏi thận hoặc chức năng thận kém: Sữa đậu nành giàu khoáng chất canxi và kali nhất định, đối với người chức năng thận kém có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Đặc biệt là chất oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong máu để tạo ra sỏi nên những người bị sỏi thận không nên uống.
- Người bị viêm dạ dày, đường ruột kém: Sữa đậu nành có tính hàn, lại dễ khiến dạ dày bị kích thích, bài tiết nhiều acid nên sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, viêm loét lâu khỏi hơn…
- Người bị bệnh gout: Bệnh nhân gout khó hấp thụ và chuyển hóa purin trong khi sữa đậu nành giàu chất này. Khi đó, purin sẽ tích tụ lại, gây đau đớn, bệnh gout trở nặng hơn và còn tạo gánh nặng cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
- Bị cường giáp hoặc gan nhiễm mỡ: Một số chất trong đậu nành có thể cản trở chức năng của tuyến giáp nên người bị cường giáp nên uống ít hoặc tránh xa nó. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng không nên uống nhiều.
- Mắc các bệnh phụ thuộc vào nội tiết tố trong cơ thể: Phytoestrogen trong đậu nành có thể có tác động tiêu cực đối với những bệnh nhân mắc các bệnh phụ thuộc vào nội tiết tố trong cơ thể. Phổ biến như như ung thư vú, lạc nội mạc tử cung… nên chỉ uống sữa đậu nành khi được sự cho phép, hướng dẫn của bác sĩ.
Ngoài ra, những người khỏe mạnh cũng nên nhớ một vài lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành. Đầu tiên là không uống sữa đậu nành vào lúc đói vì vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn dễ gây đau bụng, khó tiêu, thậm chí ngộ độc nhẹ. Không nên uống quá nhiều sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy do chất dinh dưỡng không được hấp thụ hết.
Ảnh minh họa
Tuyệt đối không uống sữa đậu nành nấu chưa sôi kỹ, vì chúng có chứa chất gây ức chế men trypsin dễ gây ra các tình trạng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, khó thở…