Ai cũng biết rằng ăn rau có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe — chẳng hạn như giúp trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa. Đó là lý do tại sao rau nên chiếm một tỷ lệ hợp lý trong chế độ ăn của bạn.
Nhưng mới đây, một nghiên cứu đã tìm ra một lý do khác để thêm rau vào chế độ ăn.
Ai cũng biết rằng ăn rau có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nghiên cứu có tên Nghiên cứu Sức khỏe và Chế độ ăn được thực hiện bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ và Hiệp hội Người về hưu Mỹ. Nghiên cứu đã xem xét 470.653 người từ 50 đến 71 tuổi.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng rau mà mỗi người tiêu thụ. 15,5 năm sau khi nghiên cứu bắt đầu, 899 người trong số những người tham gia đã phát triển ung thư gan. Đồng thời, 934 người tham gia tử vong vì bệnh gan mãn tính.
Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những người ăn nhiều rau hơn, nguy cơ phát triển ung thư gan giảm đi 1/3.
Ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
Tác giả chính của nghiên cứu, Long-Gang Zhao, một nghiên cứu sinh tại Đại học Harvard, Mỹ, cho biết: "Ăn thêm 1 cốc rau (khoảng 225g) có liên quan tới việc giảm 20% nguy cơ mắc ung thư gan và tử vong vì bệnh gan mãn tính".
Các loại rau đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư là xà lách, các loại đậu, cà rốt và các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải chíp và rau xanh collard.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Paulina Lee, người sáng lập website về dinh dưỡng Savvy Stummy, nói với Eat This: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng các loại rau họ cải như súp lơ và bông cải xanh được xếp vào danh sách những thực phẩm chống ung thư mạnh nhất vì chúng chứa sulforaphane, một hợp chất được phát hiện là có đặc tính chống ung thư".
Lee giải thích thêm: "Sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong các loại rau họ cải, như bông cải xanh, cải Brussels và súp lơ trắng, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư".
"Các loại rau họ cải cũng có các thành phần kích thích các enzyme gan giai đoạn I và II như indole-3-carbinol, được coi là một hợp chất chống ung thư mạnh mẽ", chuyên gia Lee nói.
Lee lưu ý rằng "một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sulforaphane có lợi trong việc giảm bớt tình trạng kháng insulin, giảm lượng chất béo trung tính trong huyết thanh, giảm cholesterol toàn phần và nồng độ alanin aminotransferase (ALT) liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu".
Ngoài ra, "cà rốt cũng chứa một lượng lớn carotenoid, được biết là có khả năng chống oxy hóa cao".
(Nguồn: Eat This)
https://soha.vn/thoi-quen-an-uong-cuc-tot-cho-gan-ngua-ung-thu-hieu-qua-nghien-cuu-moi-da-chung-minh-20220502121330274.htm