Chiều 5/5, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm khiến 19 người nhập viện sau tiệc cưới tại xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).
Nội dung báo cáo cho hay, vào khoảng 18h chiều 4/5 tại gia đình ông Hoàng Hồng (trú thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) tổ chức đám cưới cho con. Ông Hồng hợp đồng với dịch vụ Gia chánh B.T. tại địa chỉ thôn 7 (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) để nấu tiệc, tổng cộng có 22 bàn (khoảng 240 người ăn).
Thực đơn đám cưới có 5 món, gồm: gỏi hải sản; gà luộc, xôi, ruốc chà bông; chân giò heo tiềm + bánh mì; mực xào hành tây; trái cây (quả nhãn).
Đến 1h sáng 5/5, nhiều người bắt đầu có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với các triệu chứng như: nôn, đau bụng, đi cầu lỏng. Ngoài ra, có hai trường hợp kèm theo tức ngực và khó thở.
Tính đến 14h chiều 5/5, đã xác định 19 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về vụ ngộ độc.
Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn triển khai điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cũng như diễn biến sức khỏe bệnh nhân bị ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm (nếu có) và báo cáo kịp thời các biện pháp chuyên môn để xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn báo cáo với Văn phòng UBND huyện Buôn Đôn thành lập đoàn kiểm tra đột xuất về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở phục vụ đám cưới để xử lý theo quy định.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiếp nhận 2 mẫu thực phẩm (gà luộc và xôi) gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.
Khánh Ngọc