Thông tin trên vừa được ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận với VTC News vào trưa nay (13/4).
Theo ông Mười, sáng cùng ngày, hai bệnh nhân cuối cùng trong số 9 người bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở huyện miền núi Phước Sơn là Y Ngái, Hồ Văn Điêu đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà.
Ông Mai Văn Mười kiểm tra tình hình sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc hồi họ mới nhập viện sau khi ăn cá chép muối ủ chua. (Ảnh: V.M)
Như VTC News đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.
Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến ngày 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.
Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…
Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.