2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: Hai bệnh nhân cuối cùng xuất viện

Hai bệnh nhân cuối cùng trong số 9 người ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam được xuất viện về nhà.

Thông tin trên vừa được ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận với VTC News vào trưa nay (13/4).

Theo ông Mười, sáng cùng ngày, hai bệnh nhân cuối cùng trong số 9 người bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở huyện miền núi Phước Sơn là Y Ngái, Hồ Văn Điêu đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà.

2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: Hai bệnh nhân cuối cùng xuất viện - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Mười kiểm tra tình hình sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc hồi họ mới nhập viện sau khi ăn cá chép muối ủ chua. (Ảnh: V.M)

Như VTC News đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.

Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến ngày 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…

Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.