Người đàn ông bị liệt chân tay sau khi ăn 1/2 con so biển

Một người đàn ông làm nghề chài lưới trên biển, đã nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn, tuy nhiên mới đây, khi ăn 1/2 con so thì tê miệng, tê chân tay...

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Quảng Ninh, bệnh nhân là ông N.V.H. (50 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, Tp.Hạ Long, Quảng Ninh).

Khoảng 4 giờ sau khi ăn 1/2 con so biển vào bữa tối, ông N.V.H. xuất hiện tình trạng tê miệng, tê chân tay, đi lại khó khăn. Sau đó, ông được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, cấp cứu.

Bệnh nhân cho hay mình làm nghề chài lưới trên biển, đã nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn hàng chục con cùng 3-4 người. Qua khai thác thông tin, thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ xác định ông H. bị ngộ độc so biển, nhanh chóng xử trí thải độc theo phác đồ.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu.

Sức khỏe - Người đàn ông bị liệt chân tay sau khi ăn 1/2 con so biển

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

BSCKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết độc tố tetrodotoxin có trong con so biển độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt. Các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.

Độc tố gây ảnh hưởng chủ yếu trên thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn tác động đến tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp, người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, loạn nhịp tim, tụt huyết áp…

"Chúng khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Thực tế, chúng ta có những trường hợp bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế", bác sĩ Hưng nói.

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố tetrodotoxin có trong con so biển tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ cao hơn. Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân cần thận trọng phân biệt giữa so và sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món từ con so.

Hiện nay, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu với loại chất này. Vì vậy, người có các triệu chứng bất thường sau ăn so biển cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Trúc Chi (theo Zing, Vietnamnet)